ไม่จบ! "กาโตะ" คืนเงินวัด 6 แสนบาท-ปปป.สั่งสอบส่อผิดม.147

ไม่จบ! "กาโตะ" คืนเงินวัด 6 แสนบาท-ปปป.สั่งสอบส่อผิดม.147

ไม่จบ! "กาโตะ" คืนเงินวัด 6 แสนบาท-ปปป.สั่งสอบส่อผิดม.147

รูปข่าว : ไม่จบ! "กาโตะ" คืนเงินวัด 6 แสนบาท-ปปป.สั่งสอบส่อผิดม.147

"กาโตะ" คืนเงิน 600,000 บาทอ้างยืมจากวัดเพ็ญญาติ หลังนำไปเคลียร์ปมฉาว ขณะที่ปปป.สั่งสอบข้อเท็จจริง ชี้หากนำเงินวัดไปจ่ายให้คนกลางอาจมีความผิดตามมาตรา 147

จากกรณีอดีตพระกาโตะ หรือนายพงศกร จันทร์แก้ว ยอมรับว่า เบิกเงินวัดเพ็ญญาติ ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 600,000 บาทในในฐานะรักษาการเจ้าอาวาส เพื่อนำเงินไปให้ "คนกลาง" จ่ายสีกาตอง และสื่อเพื่อเคลียร์ปัญหา

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตพระกาโตะ ได้คืนเงินวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไปทำเรื่องคืนเงินที่วัดมังคลาราม อ.พิปูน เพื่อคืนให้กับวัดเพ็ญญาติต่อไป โดยมีพยานรับทราบ 5 คน และจะนำเงินเข้าบัญชีวัดในวันนี้ (5 พ.ค.) 

ขณะที่มีการสอบถามว่าการเบิกเงินวัดที่อ้างว่ายืม แล้วนำเงินมาคืนแล้วเรื่องจบหรือไม่ อาจจะได้คำตอบว่า "ยังไม่จบ" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดแล้ว เพราะหากนำเงินวัดไปจ่ายให้กับคนกลางจริง จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 147 ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปอีก

ขณะที่บรรยากาศที่วัดเพ็ญญาติ มีช่างเข้ารื้อถอนอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศออกจากกุฏิ ของอดีตพระกาโตะ และเก็บทรัพย์สินที่ถูกระบุว่าเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของอดีตพระกาโตะขึ้นรถกระบะเคลื่อนย้ายออกไปจากวัด ไปเก็บยังสถานที่แห่งหนึ่งโดยไม่เป็นที่เปิดเผย

พระครูสิริธรรมาภิรัตน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) ได้ออกคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอฉวางเข้าตรวจสอบทรัพย์สินภายในวัดอย่างละเอียด โดยติดตามการเบิกจ่ายบัญชีวัด รวมทั้งทรัพย์สินภายในวัดเพื่อความถูกต้องและชัดเจน ดูว่ามีทรัพย์สินใดที่ถูกนำออกไป และเข้าข่ายเป็นทรัพย์สินวัดหรือไม่

ส่วนเงิน 600,000 บาท ที่อดีตพระกาโตะ ได้เบิกไป โดยอ้างว่า จะนำไปปรับปรุงอาสนะของวัด แต่กลับนำไปให้หญิงคนหนึ่ง และนักข่าวเพื่อยุติเรื่องไวยาวัจกรวัดเพ็ญญาติ เป็นเงินที่ยืมไป คืนแล้วก็จบ

ทนายเดชา ชี้ส่อผิดกฎหมายอาญา

เช่นเดียวกับความเห็นของ นายเดชา กิตติ​วิทยา​นันท์  ทนายคลายทุกข์ ระบุว่า กรณีกาโตะ ระวังถูกดำเนินคดียักยอกทรัพย์สินของวัด เพราะเงินวัด 600,000 บาทเอาไปใช้ส่วนตัวไม่ได้โดนข้อหายักยอกทรัพย์ของวัดโทษจำคุก 3 ปี แต่ถ้าเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการรักษาทรัพย์และยักยอกทรัพย์มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปีหรือจำคุกตลอดชีวิตและปรับตั้งแต่ 100,000- 400,000 บาทตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147 ยอมความไม่ได้ 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"กาโตะ" ยอมรับเบิกเงินวัด 6 แสนบาท ปิดเรื่องฉาว

"กาโตะ" แฉกลาง "โหนกระแส" อ้างถูกแบล็กเมล์-รับคลิปเสียงจริง

 ตั้งกก.สอบข้อเท็จจริง "พระกาโตะ" ปัดปมคลิปเสียงว่อนโซเชียล

 

กลับขึ้นด้านบน