"อมรินทร์ทีวี-ไทยรัฐทีวี" พักงานนักข่าว-ตั้ง กก.สอบปม "หลวงปู่แสง"

"อมรินทร์ทีวี-ไทยรัฐทีวี" พักงานนักข่าว-ตั้ง กก.สอบปม "หลวงปู่แสง"

"อมรินทร์ทีวี-ไทยรัฐทีวี" พักงานนักข่าว-ตั้ง กก.สอบปม "หลวงปู่แสง"

รูปข่าว : "อมรินทร์ทีวี-ไทยรัฐทีวี" พักงานนักข่าว-ตั้ง กก.สอบปม "หลวงปู่แสง"

กองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี และสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ประกาศพักงานผู้สื่อข่าว พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง กรณีทราบเรื่องการถ่ายคลิปผู้สื่อข่าวหญิงในข่าว "หลวงปู่แสง" แต่ไม่แจ้งหัวหน้างาน

วันนี้ (14 พ.ค.2565) กองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี HD 34 ออกประกาศ ระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏข่าวจากนายจีรพันธ์ เพชรขาว ได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม จ.ยโสธร จากนั้นได้มีการชี้แจงจากนายจีรพันธ์ หรือ หมอปลา ว่า ได้มีการขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงร่วมไปหาหลักฐานจนเกิดปรากฏเป็นข่าว

จากกรณีดังกล่าวทางกองบรรณาธิการได้สอบถามผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานได้รับการชี้แจงว่า ได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปจากผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้แจ้งให้หัวหน้างานรับทราบ ซึ่งมีความหมิ่นเหม่ต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน นำเสนอข่าวสารไม่ครบถ้วนรอบด้าน

กองบรรณาธิการข่าว จึงเห็นควรพักงานผู้สื่อข่าวเป็นเวลา 15 วัน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง และหัวหน้างานที่รับผิดชอบดูแลนักข่าวในสายงาน หลังจากนั้นจะกำหนดบทลงโทษต่อไป

 
เช่นเดียวกับกองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ก็ได้สอบถามข้อเท็จจริงกับผู้สื่อข่าว ก่อนพบว่า ทราบข้อมูลว่ามีพฤติการณ์ตามที่มีผู้สื่อข่าวหญิงร่วมในกระบวนการดังกล่าวจริง แต่กลับไม่รายงานหรือแจ้งให้กองบรรณาธิการและหัวหน้าตามสายงานทราบ จึงทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำหน้าที่สื่อมวลชนและขัดต่อหลักจรรยาบรรณสื่อมวลชนในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร สร้างความเสื่อมเสียให้กับผู้ที่ตกเป็นข่าว

สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี จึงมีคำสั่งให้พักงานผู้สื่อข่าวเพื่อสอบสวนเป็นเวลา 7 วัน และตั้งกรระการตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงหัวหน้างานตามลำดับสายงาน ก่อนจะมีการพิจารณาถึงบทลงโทษอื่น ๆ ต่อไป พร้อมขออภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"สภาวิชาชีพ-สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย" ออกแถลงการณ์ กรณีทำข่าว "หลวงปู่แสง"

ลูกศิษย์เผย "หลวงปู่แสง" ไม่โกรธเคือง อโหสิกรรมทุกคน

หมอแถลง "หลวงปู่แสง" อาพาธ 10 โรค พฤติกรรมเปลี่ยนจากภาวะสมองเสื่อม

 

กลับขึ้นด้านบน