"เกาหลีใต้" เสนอช่วยเกาหลีเหนือสู้โควิด-19 พร้อมส่งวัคซีน-ยา

"เกาหลีใต้" เสนอช่วยเกาหลีเหนือสู้โควิด-19 พร้อมส่งวัคซีน-ยา

"เกาหลีใต้" เสนอช่วยเกาหลีเหนือสู้โควิด-19 พร้อมส่งวัคซีน-ยา

รูปข่าว : "เกาหลีใต้" เสนอช่วยเกาหลีเหนือสู้โควิด-19 พร้อมส่งวัคซีน-ยา

ผู้นำเกาหลีใต้เสนอให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือรับมือกับโควิด-19 รวมถึงการจัดส่งยา วัคซีนและบุคลากรทางการแพทย์ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือน่าเป็นห่วง

วันนี้ (16 พ.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ใช้โอกาสขณะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมที่รัฐสภาในกรุงโซล โดยเสนอให้การสนับสนุนเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่ในการจัดการกับโควิด-19 หากเกาหลีเหนือยอมรับความช่วยเหลือ

ผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่ ระบุด้วยว่า พร้อมจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับเกาหลีเหนือได้ทุกเมื่อ รวมถึงการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ยา อุปกรณ์ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ไปยังเกาหลีเหนือแบบไร้เงื่อนไขทางการเมืองและการทหาร

ข้อเสนอดังกล่าวของเกาหลีใต้ มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือที่กำลังน่าเป็นห่วง โดยคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การรับมือโรคระบาดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมทั้งสั่งกองทัพช่วยแจกจ่ายยาให้กับประชาชนในกรุงเปียงยาง

ขณะที่สื่อของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า ชาวเกาหลีเหนือมากกว่า 1.2 ล้านคนมีอาการไข้ และพบผู้ที่มีอาการดังกล่าวเสียชีวิตเพิ่มอีก 15 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในประเทศแตะ 50 คนแล้ว

ที่มา : Yonhap, Reuters, AP

 

อ่านข่าวอื่นๆ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ตำหนิกระจายยาล่าช้า หลังมีผู้ป่วยกว่าล้านคน

"เกาหลีเหนือ" พบเสียชีวิตจากโควิดแล้ว 6 มีไข้พุ่ง 3 แสนคน

เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยโควิด-19 คนแรก

 

กลับขึ้นด้านบน