สนธิญา แจ้งความเอาผิดหมอปลา ปมล่อซื้อ-กล่าวหา "หลวงปู่แสง"

สนธิญา แจ้งความเอาผิดหมอปลา ปมล่อซื้อ-กล่าวหา "หลวงปู่แสง"

สนธิญา แจ้งความเอาผิดหมอปลา ปมล่อซื้อ-กล่าวหา "หลวงปู่แสง"

รูปข่าว : สนธิญา แจ้งความเอาผิดหมอปลา ปมล่อซื้อ-กล่าวหา "หลวงปู่แสง"

สนธิญา สวัสดี นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีหมอปลา และพวก ในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สงฆ์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีนำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหาหลวงปู่แสง วัดป่าดงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว

วันนี้ (17 พ.ค.2565) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 และความผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง กับนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา พร้อมกับพวก ที่นำกลุ่มสื่อมวลชนและข้าราชการ เข้าไปพบหลวงปู่แสง ญาณวโร ที่วัดป่าดงสว่างธรรม และใช้วิธีล่อให้กระทำความผิด อันเป็นวิธีการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสนธิญา ยอมรับว่า การเคลื่อนไหวของหมอปลาและทีมงานในบางเรื่องบางประเด็นเป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่ในเหตุการณ์​ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ หมอปลาได้ยอมรับว่า ส่งทีมงานเข้าไปล่อซื้อโดยมิชอบ แม้ว่าหมอปลาและทีมงานจะกราบขอโทษต่อหลวงปู่แสงไปแล้ว แต่การกระทำที่เกิดขึ้นเข้าข่ายการบ่อนทำลายพุทธศาสนา และความผิดถือว่าสำเร็จแล้ว

ในวันนี้ขอให้ตำรวจกองปราบปราม ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นกับหลวงปู่แสง ในวันที่ 11 พ.ค.​ ว่า หมอปลาและทีมงานที่กระทำความผิดมีทั้งหมดกี่คน ทั้งในส่วนของการบุกรุกและการไลฟ์สดเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ

นายสนธิญา ยังขอให้ตำรวจกองปราบปราม รวบรวมหลักฐานในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า คณะของผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยโสธร และนายอำเภอป่าติ้ว จ.ยโสธร ที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ในวันที่หมอปลาเข้าไปในวัดของหลวงปู่แสง เข้าข่ายการกระทำความผิดเกี่ยวกับการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ฯ หรือไม่ รวมถึงให้ตรวจสอบกรณีที่น้ำฟ้า ภรรยาของหมอปลา อ้างว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประสานตำรวจเข้ามาช่วยเหลือในการทำเรื่องนี้จริงหรือไม่

นายสนธิญา ยังขอให้ตำรวจสืบสวนย้อนหลังกลับไปด้วยว่า หลายคดีที่ทีมงานของหมอปลาบุกเข้าไปในวัดและสึกพระสงฆ์หลายครั้งช่วงที่ผ่านมา หมอปลาใช้วิธีการล่อซื้อที่ผิดกฎหมาย หรือสร้างพยาน​หลักฐาน​เท็จในลักษณะนี้ด้วยหรือไม่

กลับขึ้นด้านบน