"สงขลา-ระนอง" เฝ้าระวังมาลาเรียโนวไซ

"สงขลา-ระนอง" เฝ้าระวังมาลาเรียโนวไซ

"สงขลา-ระนอง" เฝ้าระวังมาลาเรียโนวไซ

รูปข่าว : "สงขลา-ระนอง" เฝ้าระวังมาลาเรียโนวไซ

สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยข้อมูลพบผู้ป่วยมาลาเรียโนวไซแล้ว 41 คน ส่วนใหญ่มีประวัติเข้าป่าลึก ขณะที่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างยุงตรวจหาเชื้อ และเตรียมเก็บตัวอย่างจากลิงแสมในเขตเมืองสงขลา เพื่อตรวจสอบลดความกังวลให้กับประชาชน

หลังจากพบโรคระบาดทั้งฝีดาษลิงในต่างประเทศ รวมทั้งไข้มาลาเรีย ชนิดโนวไซ ที่พบว่า มียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรคจากลิงสู่คน จึงเตรียมเก็บตัวอย่างลิงเข้าตรวจหาเชื้อ หลังชาวบ้านกังวลเนื่องจากลิงแสมเฉพาะใน อ.เมืองสงขลา ที่มีกว่า 2,000 ตัว

ข้อมูลจากสำนักป้องกันและควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีพบผู้ป่วยมาลาเรีย ชนิดโนวไซ ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างแล้ว 45 คน เฉพาะ จ.สงขลา พบผู้ป่วยรวม 16 คน

นายปฐมพร พริกชู ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา (ผู้ช่วย ผอ.สคร.12) ระบุว่า สคร.12 ร่วมกับสาธารณสุขในแต่ละจังหวัดสอบสวนโรคในผู้ป่วยและตรวจสอบแหล่งรังโรค

ทั้งนี้ นักกีฏวิทยาเข้าไปเก็บตัวอย่างยุงในพื้นที่ โดยพบว่าผู้ป่วยมีประวัติเข้าป่าลึก สำหรับ จ.สงขลา พบผู้ป่วยใน อ.สะบ้าย้อย และ อ.รัตภูมิ ส่วนใหญ่ทำอาชีพหาของป่าต้องเข้าไปในป่าลึก และจากการเก็บตัวอย่างยุงในเขตเมืองยังไม่พบพาหะโรคอย่างยุงก้นปล่องแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับ จ.ระนอง เป็นอีกพื้นที่พบผู้ป่วยมาลาเรียชนิดโนวไซมากถึง 41 คน ครอบคลุมทั้ง 5 อำเภอ เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่า มีทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯและชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนใกล้เขตป่า จึงสั่งการให้สอบสวนโรคผู้ป่วยภายใน 24 ชม. และค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม เพื่อควบคุมและเฝ้าระวัง

ข้อมูลจากสาธารณสุขจังหวัดระนอง ยังระบุว่า ในอดีตเคยพบผู้ป่วยมาลาเรียโนวไซมาก่อน เมื่อปี 2555 จำนวน 1 คน ,ปี 2562 จำนวน 3 คน ,ปี 2564 จำนวน 16 คน ซึ่งสามารถรับมือและควบคุมโรคมาได้โดยตลอด แต่ย้ำว่าขอให้ประชาชนระมัดระวังตัวเองจากการถูกยุงกัด 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน