"ฝีดาษลิง" ลามเพิ่ม WHO ชี้ทั่วโลกติดเชื้อ-ต้องสงสัยกว่า 250 คน

"ฝีดาษลิง" ลามเพิ่ม WHO ชี้ทั่วโลกติดเชื้อ-ต้องสงสัยกว่า 250 คน

"ฝีดาษลิง" ลามเพิ่ม WHO ชี้ทั่วโลกติดเชื้อ-ต้องสงสัยกว่า 250 คน

รูปข่าว : "ฝีดาษลิง" ลามเพิ่ม WHO ชี้ทั่วโลกติดเชื้อ-ต้องสงสัยกว่า 250 คน

พบผู้ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" รายใหม่เพิ่มอีก 3 ประเทศ ขณะที่เยอรมนีสั่งวัคซีนเตรียมพร้อมรับมือ ล่าสุดองค์การอนามัยโลกเผยมีผู้ติดเชื้อยืนยันกับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อรวมกว่า 250 คนทั่วโลก

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2565 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทางการเยอรมนีสั่งวัคซีนฝีดาษ 40,000 โดส สำหรับป้องกันฝีดาษลิง จากบริษัทวัคซีน Bavarian Nordic เพื่อเตรียมพร้อมใช้ฉีดให้ผู้มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง หากการระบาดในเยอรมนีรุนแรงมากขึ้น แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังเน้นใช้มาตรการเฝ้าระวังอื่นๆ

Bavarian Nordic พัฒนาวัคซีนจากไวรัสที่ก่อโรคฝีดาษ หรือไข้ทรพิษ ซึ่งบริษัทระบุว่า ออกแบบให้ปลอดภัยมากขึ้นจากวัคซีนเดิม โดยมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960-1970 จากสถาบันวัคซีนรัฐบาวาเรีย ตั้งแต่ในยุคที่ยังต้องฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษ

ขณะที่ Karl Lauterbach รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนีและนักระบาดวิทยา ระบุว่า มาตรการที่แนะนำสำหรับผู้ติดเชื้อในขณะนี้ คือการกักตัวอย่างน้อย 21 วัน ซึ่งเขามองว่ามาตรการนี้เพียงพอจะยับยั้งการระบาดได้

Lauterbach เป็นอีกคนหนึ่งที่ระบุว่าฝีดาษลิงควบคุมได้ และไม่ได้มีสัญญาณว่าจะกลายเป็นการระบาดใหญ่ครั้งใหม่ การเร่งรับมือตั้งแต่แรกๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสแทรกซึมไปตามชุมชนต่างๆ จนถอนรากถอนโคนได้ยาก

ข้อมูลจากสถาบันโรคติดเชื้อ Robert Koch ระบุว่า ขณะนี้เยอรมนีมีผู้ติดเชื้อแล้ว 5 คน เป็นชายทั้งหมด ล่าสุดมีอีก 3 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อคนแรก ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สาธารณรัฐเช็ก และสโลวีเนีย โดยผู้ติดเชื้อในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีประวัติเดินทางไปแอฟริกาตะวันตก

ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อยืนยันกับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อรวมกันมากกว่า 250 คนทั่วโลก พร้อมแนะนำให้รักษาสุขอนามัย

 

อ่านข่าวอื่นๆ

สหรัฐฯ เตรียมวัคซีนป้องกัน "ฝีดาษลิง" ให้กลุ่มเสี่ยงสูง

อังกฤษยืนยัน "ฝีดาษลิง" ระบาดในประเทศ แต่ความเสี่ยงยังต่ำ

 

กลับขึ้นด้านบน