สุดเจ๋ง! นร.คิด QR CODE รีดติดเสื้อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หวังพาคนหายกลับบ้าน

สุดเจ๋ง! นร.คิด QR CODE รีดติดเสื้อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หวังพาคนหายกลับบ้าน

สุดเจ๋ง! นร.คิด QR CODE รีดติดเสื้อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หวังพาคนหายกลับบ้าน

รูปข่าว : สุดเจ๋ง! นร.คิด QR CODE รีดติดเสื้อผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หวังพาคนหายกลับบ้าน

เด็กวัย 15 ปี สุดเจ๋ง คิดไอเดียป้ายคิวอาร์โค้ดข้อมูลติดต่อญาติ รีดติดเสื้อผู้ป่วยหลงลืม ต่อยอดจากริสแบนด์ “หาย (ไม่) ห่วง” หวังช่วยมูลนิธิกระจกเงา พาคนพลัดหลงกลับบ้าน ลดปัญหาคนหาย

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2565 เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิกระจกเงา เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า "นายธนดล วังวิจิตร" หรือ น้องกวิน อายุ 15 ปี คิดไอเดียสุดเจ๋ง หลังเห็นโครงการริสแบนด์ “หาย(ไม่)ห่วง” ที่ให้ผู้ป่วยหลงลืมสวมใส่ริสแบนด์ เมื่อพลัดหลง พลเมืองดีหรือผู้ช่วยเหลือจะได้ติดต่อญาติได้ง่าย จึงคิดต่อยอดสร้าง “ป้ายคิวอาร์โค้ด” สำหรับรีดติดที่เสื้อผ้า

เคยพลัดหลงกับครอบครัว พอมองหาพ่อแม่ไม่เจอ จึงรีบไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่แถวนั้น โชคดีที่พ่อแม่พรินต์ชื่อ-เบอร์โทรใส่ติดตัวไว้ตอนออกนอกบ้านเสมอ จึงใช้ข้อมูลติดต่อนั้นจนได้รับความช่วยเหลือ

นายธนดล ระบุว่า ทุกครั้งที่เห็นประกาศคนหาย จะรู้สึกเศร้า และคิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ควรมองผ่าน หรือทำเป็นไม่สนใจ เมื่อเห็นมูลนิธิกระจกเงา ทำริสแบนด์ให้ผู้สูงอายุที่เสี่ยงเดินพลัดหลง จึงคิดว่าหากนำคิวอาร์โค้ดมาติดที่เสื้อหรือกางเกงผู้ป่วยด้วย โอกาสจะถูกถอดทิ้งน้อยกว่าริสแบนด์ จึงเล่าไอเดียนี้ให้พ่อฟัง

ดีใจที่ไอเดียถูกนำมาต่อยอด และใช้งานร่วมกับริสแบนด์ “หาย(ไม่)ห่วง” หวังว่า ผู้สูงอายุที่หลงลืมแล้วหายออกจากบ้าน จะได้รับความช่วยเหลือรวดเร็วขึ้น เมื่อมีพลเมืองดีพบเห็นคิวอาร์โค้ด

ทั้งนี้ เด็กหนุ่มวัย 15 ปี คนนี้หวังว่า คนในสังคมจะไม่นิ่งเฉยเมื่อพบผู้สูงอายุที่มีลักษณะเดินพลัดหลง และสังเกตที่ริสแบนด์ หรือป้ายที่เสื้อผ้าว่ามีสัญลักษณ์ “คิวอาร์โค้ด” หรือไม่ เพราะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งในการพาคนหายกลับบ้านอย่างปลอดภัยได้


สำหรับครอบครัวใดที่มีผู้สูงอายุหลงลืม พัฒนาการช้าให้ข้อมูลตัวเองไม่ได้ มีความเสี่ยงพลัดหลงหายออกจากบ้าน สามารถลงทะเบียนริสแบนด์ 1 เส้น และป้ายคิวอาร์โค้ด 12 ชิ้น ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย http://thaimissing.backtohome.org/home

 

 

กลับขึ้นด้านบน