"ชัชชาติ" ชี้ กทม.ใกล้ถึงเวลาถอดหน้ากาก แต่ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก

"ชัชชาติ" ชี้ กทม.ใกล้ถึงเวลาถอดหน้ากาก แต่ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก

"ชัชชาติ" ชี้ กทม.ใกล้ถึงเวลาถอดหน้ากาก แต่ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก

รูปข่าว : "ชัชชาติ" ชี้ กทม.ใกล้ถึงเวลาถอดหน้ากาก แต่ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก

"ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ประชุมร่วมคณะผู้บริหาร กทม.นัดแรก ชี้ต้องเข้าที่ประชุม ศบค.กทม.และ สธ.อีกครั้ง แต่คิดว่าใกล้ถึงเวลาแล้ว หลังแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง แต่ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก พร้อมเดินหน้าพิจารณางบประมาณปี 2566 ก่อนส่งสภา กทม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า

วันนี้ (6 มิ.ย.2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับคณะผู้บริหาร กทม.นัดแรก นับจากได้ใบรับรองจาก กกต.ที่ศาลาว่าการ กทม.(ดินแดง) โดยระบุว่า วาระการประชุมในวันนี้ เรื่องแรก คือ การหารือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งตัวเลขมีแนวโน้มดีขึ้น สถานการณ์น่าจะผ่อนคลายได้มาก แต่เรื่องถอดหน้ากากก็ต้องยึด ศบค.เป็นหลัก พร้อมกับการมอนิเตอร์ตัวเลขอย่างเข้มงวด

เรื่องถอดหน้ากาก ต้องเข้าที่ประชุม ศบค.กทม.และ สธ.อีกครั้ง แต่คิดว่าใกล้ถึงเวลาแล้ว ตัวเลขที่ดูก็ค่อนข้างลดลงเยอะ อัตราเตียงว่างก็มีมาก ตัวเลขไม่น่าห่วง นี่ถือเป็นก้าวที่จะเข้าสู่ชีวิตปกติ

 

วาระต่อมา คือ การพิจารณางบประมาณปี 2566 และงบประมาณปี 2565 ที่เหลืออยู่ เพื่อปรับให้เข้ากับยุทธศาสตร์และนโยบาย โดยต้องทำให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพื่อส่งสภา กทม.พิจารณาต่อไป

ขณะเดียวกันต้องพิจารณายุทธศาสตร์ 214 แผนด้วย โดยสำนักยุทธศาสตร์ฯ พิจารณาพบว่า สอดคล้องกับนโยบายของ กทม.ที่ดำเนินการอยู่บ้างแล้ว ส่วนใหญ่สามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนที่มีงบฯ อยู่แล้วก็ดึงมาใช้ได้ ส่วนโครงการที่ยังไม่ได้เตรียมงบฯ ไว้ก็นำมาใส่ในปี 2566

นโยบายวันนี้มีการทำ Zero based budgeting หรือการทำงบประมาณจาก 0 โดยเชิญอาจารย์จากบัญชีจุฬามา เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ถือเป็นการเริ่มอีก 1 นโยบายที่เราทำไปแล้ว

 

นายชัชชาติ ยังระบุอีกว่า วันนี้มีการพิจารณาเพื่อเตรียมเรื่องการบำบัดน้ำเสียลงคลอง เนื่องจากพบปัญหาหลายชุมชนปล่อยน้ำเสียงลงคลอง จึงมีแนวคิดทำตัวบำบัดน้ำเสียในชุมชน ซึ่งสำนักระบายน้ำเสนอโมเดลมาแล้ว หากจะตัวบำบัดน้ำเสียรวมให้เสร็จอีกหลายปีคงยาก จึงต้องเริ่มก่อน เพื่อเพิ่มคุณภาพน้ำ ทั้งในคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว และคลองแสนแสบด้วย


นอกจากนี้ ยังมีการหารือเรื่องการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชันด้วย โดยให้ผู้บริหารทุกเขตไปสำรวจจุดอ่อนที่จะทำให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันของแต่ละเขต และให้เสนอวิธีป้องกัน ก่อนจะไปหารือกับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT แล้วนำแนวคิดมาจัดทำแผนรวม เพื่อดำเนินการให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน