ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมโรงงานต่อ 1 ปี ยอมสูญรายได้ 280 ล้าน

ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมโรงงานต่อ 1 ปี ยอมสูญรายได้ 280 ล้าน

ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมโรงงานต่อ 1 ปี ยอมสูญรายได้ 280 ล้าน

รูปข่าว : ครม.ยกเว้นค่าธรรมเนียมโรงงานต่อ 1 ปี ยอมสูญรายได้ 280 ล้าน

ครม.ไฟเขียวขยายเวลายกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงงานต่ออีก 1 ปี คาดรัฐสูญรายได้ 280 ล้านบาท แต่จะช่วยพยุงสถานะของโรงงานให้ประกอบกิจการพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ

วันนี้ (7 มิ.ย.2565) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี ให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงงาน ซึ่งเป็นการขยายระยะเวลาการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีที่เรียกเก็บตาม พ.ร.บ.โรงงาน ให้แก่ผู้ประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่ 2 คือโรงงานที่มีเครื่องจักรไม่เกิน 50 แรงม้า และมีคนงานไม่เกิน 50 คนและจำพวกที่ 3 คือ มีเครื่องจักรเกินกว่า 50 แรงม้า และมีคนงานเกินกว่า 50 คน ทุกขนาดเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ ให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.2565-9 มิ.ย.2566 ซึ่งเป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีเป็นปีที่ 3 เนื่องจากผู้ประกอบกิจการโรงงานยังคงได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประมาณการสูญเสียรายได้จากการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้กับผู้ประกอบกิจการโรงงาน 1 ปีครั้งนี้ จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 280 ล้านบาท แต่จะลดภาระและบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบกิจการโรงงานจากภาวะทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19 และพยุงสถานะของโรงงานให้ประกอบกิจการต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเกิดผลดีต่อภาคอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ามากกว่ารายได้ที่รัฐจะต้องสูญเสีย

กลับขึ้นด้านบน