ศาลฯ สั่ง อบจ.สงขลาจ่าย 73 ล้าน - จับตา "นิพนธ์" พ้นเก้าอี้ มท.2 ?

ศาลฯ สั่ง อบจ.สงขลาจ่าย 73 ล้าน - จับตา "นิพนธ์" พ้นเก้าอี้ มท.2 ?

ศาลฯ สั่ง อบจ.สงขลาจ่าย 73 ล้าน - จับตา "นิพนธ์" พ้นเก้าอี้ มท.2 ?

รูปข่าว : ศาลฯ สั่ง อบจ.สงขลาจ่าย 73 ล้าน - จับตา "นิพนธ์" พ้นเก้าอี้ มท.2 ?

ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ อบจ.สงขลา จ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยให้เอกชน 73 ล้านบาท คดีซื้อรถอเนกประสงค์ อาจสะเทือนเก้าอี้รัฐมนตรี "นิพนธ์ บุญญามณี" รมช.มหาดไทย หลังก่อนหน้านี้ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดจนถูกปลดจากตำแหน่งนายก อบจ.ย้อนหลัง

วันนี้ (9 มิ.ย.2565) ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้ อบจ.สงขลา ต้องจ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยให้เอกชน 73 ล้านบาท ในคดีประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ชนิด 10 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล จำนวน 2 คัน ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 51 ล้านบาท เมื่อปี 2556 โดยให้เหตุผลว่า อบจ.สงขลา เป็นผู้ผิดนัด (ไม่จ่ายเงิน) ส่วนข้อกล่าวหาว่ารถที่ซื้อมีความบกพร่องนั้นฟังไม่ขึ้น และข้อกล่าวหาว่าเอกชนร่วมกันเสนอราคาหรือฮั้วประมูลก็ไม่ปรากฎข้อเท็จจริง


อย่างไรก็ตาม คำตัดาสินของศาลปกครองสูงสุดของ อบจ.สงขลาในวันนี้ อาจสะเทือนตำแหน่งรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เนื่องจากเส้นทางคดีเริ่มจาก 1 ต.ค. 2563 ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายนิพนธ์ กรณีไม่เซ็นจ่ายเงินให้เอกชน ประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา

ต่อมา 1 มิ.ย.2564 รมว.มหาดไทย มีคำสั่งให้ นายนิพนธ์ พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ. เพราะ ป.ป.ช.ชี้มูลในคดีทุจริต นายนิพนธ์ จึงไปยื่นต่อศาลปกครอง ขอให้ยกเลิกคำสั่ง รมว.มหาดไทย โดยให้เหตุผลว่าเป็นคำสั่งมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยประเด็นนี้

 

การที่ รมว.มหาดไทยมีคำสั่งให้ นายนิพนธ์ พ้นจากตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลา อาจทำให้นายนิพนธ์ ขาดคุณสมบัติ การเป็นรัฐมนตรี ซึ่งในรัฐธรรมนูญ ม.160 ประกอบ ม.98 อนุ 8 กำหนดให้รัฐมนตรีต้องไม่เคยถูกสั่งให้พ้นราชการฯ

 

ด้านนายนิพนธ์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีแพ่ง จึงไม่สามารถนำหลักทางกฎหมายไปดำเนินคดีอาญาได้ ส่วนการชี้มูลของ ป.ป.ช.ในฐานะนายก อบจ.ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ถือเป็นคนละเรื่องกัน

ระหว่างที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง บริษัทเอกชนก็ไปฟ้อง แต่ขณะที่ตั้งกรรมการสอบ กรรมการพบว่ามีการฮั้วกัน ตามที่มีการร้อง ประกอบกับหนังสือสั่งการกระทรวงมหาดไทย ปี 2552 ว่า เมื่อฟ้องร้องในศาล ห้าม อบจ.กระทำการใด ๆ จนกว่ากระบวนการศาลจะถึงที่สิ้นสุด 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"นิพนธ์" พร้อมสู้ทุกศาลปมทุจริตจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทาง

ป.ป.ช.ชี้มูล "นิพนธ์" ปมไม่เซ็นซื้อรถ สมัยเป็น นายก อบจ.สงขลา

 

กลับขึ้นด้านบน