"แม่แตงโม" รับเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม 1.1 แสนบาท

"แม่แตงโม" รับเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม 1.1 แสนบาท

"แม่แตงโม" รับเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม 1.1 แสนบาท

รูปข่าว : "แม่แตงโม" รับเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม 1.1 แสนบาท

"ภนิดา ศิระยุทธโยธิน" แม่แตงโม เข้ารับเงินเยียวยากับกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 รวม 110,000 บาท

วันนี้ (9 มิ.ย.2565) นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เข้ายื่นขอรับสิทธิค่าตอบแทน ในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ที่กระทรวงยุติธรรม โดยเป็นการขอรับค่าตอบแทน ตามสิทธิที่กฎหมายกำหนดไว้ ในพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544

สำหรับกรณีของแตงโม เข้าหลักเกณฑ์ เนื่องจากเสียชีวิตในคดีความผิดฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากเหตุตกเรือสปีด โบต จมน้ำเสียชีวิต ขณะล่องเรือกับกลุ่มเพื่อน


นางภนิดา เปิดเผยว่า ไม่เคยทราบมาก่อนว่า กระทรวงยุติธรรมจะมีการช่วยเหลือประชาชน ในลักษณะนี้ และขอให้ประชาชนทุกคนที่ประสบเหตุตกเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา เข้ายื่นรับสิทธิด้วย

ขณะที่ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การขอรับเงินค่าตอบแทน สามารถขอรับสิทธิ์ได้ทั้งผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา โดยมีหลักเกณฑ์คดีความกำหนดไว้ ซึ่งประชาชนส่วนสามารถตรวจสอบกับหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม ประจำจังหวัดได้

ส่วนกรณีของนางภนิดา ได้รับเงินตอบแทนในฐานะผู้เสียหาย แยกเป็น การเสียชีวิต 50,000 บาท, ค่าปลงศพ 20,000 บาท และค่าประโยชน์อื่น ๆ อีก 40,000 บาท รวมได้รับเงินค่าตอบแทน 110,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม : หลักเกณฑ์และวิธีการขอรับเงินค่าตอบแทน ค่าทดแทน ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พี่ชาย และแฟนคลับ ร่วมทำบุญครบรอบ 100 วัน "แตงโม"

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องคดี "แตงโม" เป็นปลาย มิ.ย.นี้

"มงคลกิตติ์" รับไม้ต่อทำคดี "แตงโม" ขอเวลา 15 - 30 วันส่งฟ้องศาล

 

กลับขึ้นด้านบน