"จีน" แจกเงินประชาชนที่แจ้งเบาะแสภัยความมั่นคง

"จีน" แจกเงินประชาชนที่แจ้งเบาะแสภัยความมั่นคง

"จีน" แจกเงินประชาชนที่แจ้งเบาะแสภัยความมั่นคง

รูปข่าว : "จีน" แจกเงินประชาชนที่แจ้งเบาะแสภัยความมั่นคง

จีนประกาศให้รางวัลเงินสด 100,000 หยวน แก่ประชาชนที่แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่อาจเป็นภัยอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ ตามนโยบายการรณรงค์ เพื่อขจัดภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากต่างประเทศ

วันนี้ (9 มิ.ย.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐจีน เปิดเผยว่า ทางการจะให้เงินสดเป็นรางวัล แก่ผู้ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ โดยเงินรางวัล จะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ขึ้นอยู่กับความสำคัญของข้อมูล หรือเบาะแสนั้น ๆ ซึ่งมีตั้งแต่น้อยกว่า 10,000 หยวน หรือประมาณ 50,000 บาท ไปจนถึงมากกว่า 100,000 หยวน หรือประมาณ 500,000 บาท เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กับประชาชน หรือผู้แจ้งจะเลือกรับเป็นใบประกาศเกียรติคุณก็ได้

สำหรับข้อมูลหรือเบาะแส จะต้องเจาะจงไปที่ตัวบุคคลหรือการกระทำใดๆ ที่บุคคลนั้นๆ เข้าไปเกี่ยวข้อง และจะต้องเป็นข้อมูลใหม่ ที่เจ้าหน้าที่ไม่เคยรู้หรือไม่เคยมีการรายงานมาก่อน ซึ่งประชาชนสามารถรายงานได้ด้วยตนเอง ทางออนไลน์ ทางไปรษณีย์ หรือผ่านทางสายด่วนความมั่นคงแห่งรัฐ

ทั้งนี้ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทางการจีนกระตุ้นผ่านการโฆษณาชวนเชื่อ และการรณรงค์ปลุกเร้าให้สาธารณชน แจ้งข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับสายลับต่างชาติและผู้สมรู้ร่วมคิดชาวจีน โดยในปี 2560 ทางการกรุงปักกิ่ง ได้เริ่มเสนอให้เงินรางวัลถึง 500,000 หยวน หรือประมาณ 2.5 ล้านบาท ให้กับผู้ใดก็ตามที่ช่วยเปิดโปงสายลับ ซึ่งภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานการแจ้งเบาะแสประมาณ 5,000 ฉบับ

 

ที่มา : CNN

 

กลับขึ้นด้านบน