ผล DNA ชี้ชัดเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว ไม่ได้มาจากป่าไทย

ผล DNA ชี้ชัดเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว ไม่ได้มาจากป่าไทย

ผล DNA ชี้ชัดเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว ไม่ได้มาจากป่าไทย

รูปข่าว : ผล DNA ชี้ชัดเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว ไม่ได้มาจากป่าไทย

ผลตรวจดีเอ็นเอเสือโคร่งของกลาง พบ "น้องขวัญ" เป็นสายพันธุ์ไซบีเรีย ส่วน "น้องต้นกล้า" "น้องต้นข้าว" เป็นสายพันธุ์เบงกอล ขณะที่ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า คาดมาจากการลักลอบเพาะพันธุ์ เร่งหาแหล่งที่มา พร้อมยืนยันไม่ใช่ลูกเสือในป่าไทยที่เป็นสายพันธุ์อินโดจีน

ความคืบหน้ากรณีเฟซบุ๊ก "NuNa Silpa-archa" ของ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาคณะทำงานยุทธศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยผลตรวจดีเอ็นเอของลูกเสือของกลาง 3 ตัว พบว่า "น้องต้นกล้า" และ "น้องต้นข้าว" เป็นเสือโคร่งสายพันธุ์เบงกอล ส่วน "น้องขวัญ" เป็นเสือโคร่งสายพันธุ์ไซบีเรีย

ภาพ : สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ภาพ : สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

 

วันนี้ (13 มิ.ย.2565) นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า เสือโคร่งของกลางทั้ง 3 ตัว เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ได้อยู่ในป่าธรรมชาติของไทย คือ สายพันธุ์อินโดจีน คาดว่ามาจากการลักลอบเพาะพันธุ์ แต่ไม่แน่ชัดแหล่งที่มา ซึ่งพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ที่ต้องสืบสวนสอบสวน แสวงหาข้อมูลว่ามีการลักลอบเพาะพันธุ์จากที่ใดบ้าง

เกิดจากการลักลอบเพาะพันธุ์แน่ ๆ เพราะในภูมิภาคนี้ไม่มีเสือ 2 สายพันธุ์นี้

 

นายเผด็จ กล่าวว่า การลักลอบดังกล่าว อาจเกิดจากต้นทางได้รับอนุญาตให้เพาะพันธุ์เสือ แต่ไม่ยอมแจ้งเมื่อมีลูกเสือเกิดใหม่ หรือการลักลอบครอบครอง รวมทั้งการลักลอบเพาะพันธุ์ ขณะที่กรมอุทยานฯ จะตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลัก โดยเทียบเคียงฐานข้อมูลดีเอ็นเอเสือในกรงเลี้ยง แต่มีข้อกัดข้อมูลจำนวนมาก ส่วนการดูแลเสือของกลางทั้ง 3 ตัว จะต้องอยู่ในกรงเลี้ยงและปรับสภาพของกรงไปเรื่อยๆ ตามขนาดของเสือที่เติบโต ประมาณ 20-25 ปี

 

สำหรับ "น้องขวัญ" ตำรวจ ปทส. ร่วมกับชุดเหยี่ยวดง จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ขณะนัดส่งมอบลูกเสือโคร่งบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนนำไปเลี้ยงดูที่สวนสัตว์บึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี

ส่วน "น้องต้นกล้า" และ "น้องต้นข้าว" ขณะนี้ดูแลอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ หลังเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนจับกุมผู้กระทำผิดในพื้นที่ ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยยึดของกลางลูกเสือโคร่ง 2 ตัว พร้อมนกกาฮัง 6 ตัว นกเงือกกรามช้าง 2 ตัว

ภาพ : สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ภาพ : สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เก็บเลือด "น้องขวัญ" ลูกเสือโคร่งเทียบ DNA หาแหล่งที่มา 

"น้องขวัญ" ลูกเสือโคร่งไม่เครียด-พาเดินเล่นออกกำลังกาย 

รวบพ่อค้าสัตว์ป่ารายใหญ่ ยึดลูกเสือโคร่ง-นกเงือก 10 ชีวิต 

ลูกเสือโคร่ง 2 ตัวเครียด! ยังไม่ชัดจับจากป่า-ฟาร์มเพาะ 

พระราชทานชื่อลูกเสือโคร่ง "ต้นกล้า-ต้นข้าว" 

 

กลับขึ้นด้านบน