ปักหมุดไม่ไว้วางใจ นายกฯ- 10 รัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้งปี 2566

ปักหมุดไม่ไว้วางใจ นายกฯ- 10 รัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้งปี 2566

ปักหมุดไม่ไว้วางใจ นายกฯ- 10 รัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้งปี 2566

รูปข่าว : ปักหมุดไม่ไว้วางใจ นายกฯ- 10 รัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้งปี 2566

เปิด 10 รัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรี รวม 11 คนในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย ก่อนเลือกตั้งครั้งใหม่ปี 2566 โดยเพิ่มชื่อนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในวินาทีสุดท้าย

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2565 ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน รวม 182 คน เข้าชื่อครบตามจำนวนที่รัฐธรรมนูญกำหนด ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีต่อประธานสภาฯ แล้ว สรุปว่า มีชื่อรัฐมนตรีทั้งหมด 11 คน เรียกว่าตัดสินใจกันวินาทีสุดท้าย เพิ่มอีก 1 ชื่อ คือนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน

สำหรับข้อกล่าวหาหลักตามญัตติ ที่พรรคฝ่ายค้าน ตั้งชื่อเรียกว่า "เด็ดหัว-สอยนั่งร้าน" คือ "ฉ้อฉล ทุจริต ยึดติดอำนาจ ไร้ความสามารถ และเป็นเหตุให้ประเทศชาติเสียหาย" แต่ก็มีรายละเอียดของข้อกล่าวหาที่แตกต่างกันไปอีกใน 11 รัฐมนตรีที่มีชื่อตามญัตติ มีดังนี้

 • พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม
 • นายจรุนิทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์
 • นายอนทุิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข
 • พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี
 • พล.อ.อนพุงษ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย
 • นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม
 • นายชยัวุฒิ ธนาคมานสุรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
 • นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนษุย์
 • นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง
 • นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย
 • นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน

ส่วนผลลัพธ์ของการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภา กล่าวว่า ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่มีล้มกลางสภาฯ แต่อาจไปตายในสนามเลือกตั้ง เพราะข้อมูลทั้งหมดในการอภิปรายฯ จะเป็นหัวเชื้อ ให้ประชาชนเก็บไปทบทวน-ไตร่ตรอง แล้วตัดสินใจ "เลือกคนที่รักและพรรคที่ชอบ" โดยการเลือกตั้งอย่างช้าที่สุด คือ หลัง 23 มี.ค.2566 แต่ไม่เกิน 45 วัน

 

หากประเมินตามข้อกล่าวหาในญัตติ นายกรัฐมนตรี น่าจะถูกอภิปราย เน้นไปที่ "ภาวะผู้นำ" และการเป็นต้นตอของปัญหา พล.อ.ประวิตร น่าจะยังคงเป็นประเด็นการเมืองที่มุ่งสร้างความมั่งคั่ง ส่วนพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อาจจะมีประเด็น รู้เห็นและยินยอมให้เกิดการทุจริต

นายอนุทิน ถูกกล่าวหาว่า ใช้งบฯเกินจำเป็น ไม่เกิดประโยชน์และใช้ประโยชน์ต่างๆ มุ่งดึง ส.ส.เข้าพรรค ส่วนนายศักดิ์สยาม ไม่คำนึงถึงประโยชน์ส่วนร่วม ก้าวก่ายแทรกแซง

สำหรับนายจุรินทร์ ถูกกล่าวหาว่า ใช้อำนาจแสวงหาประโยชน์และปล่อยให้สินค้าราคาแพง และนายจุติ ละเว้นหน้าที่-ปล่อยประชาชนไร้ที่อยู่ คุณภาพชีวิตตกต่ำและขาดโอกาส นายนิพนธ์  คือ ไม่ซื่อสัตย์และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรม

 

นอกจากนายชัยวุฒิ ที่ถูกกล่าวหาว่า ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือการเมืองและประพฤติเสื่อมเสียศีลธรรม กับนายสันติที่เอื้อประโยชน์เอกชน และไม่ดูแลรักษาประโยชน์ของชาติ

ในญัตติที่เพิ่มอีก 1 คนคือนายสุชาติ ถูกกล่าวหาว่า แสวงหาประโยชน์จากแรงงานข้ามชาติและแรงงานผิดกฎหมาย รวมถึงเอื้อประโยชน์ให้เอกชน

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า การอภิปรายไม่วางใจรัฐบาลชุดนี้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เน้นย้ำว่าต้องมีการเลือกตั้ง ท้ายที่สุดหลังวันที่ 23 มี.ค.2566 หรือไม่เกิน 45 วัน แต่เชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะเร็วกว่านี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านคาดอภิปรายไม่ไว้วางใจ 4 วัน

ฝ่ายค้านเล็งอภิปรายไม่ไว้วางใจ "นายกฯ- 9 รมว." แย้มมีครบ " 3 ป."

 

กลับขึ้นด้านบน