"พิพัฒน์" ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน หลังปลดล็อกโควิด

"พิพัฒน์" ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน หลังปลดล็อกโควิด

"พิพัฒน์" ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน หลังปลดล็อกโควิด

รูปข่าว : "พิพัฒน์" ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน หลังปลดล็อกโควิด

รมว.ท่องเที่ยวฯ ตั้งเป้ากระตุ้นตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยหลังปลดล็อกโควิดในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ไปจนถึงสิ้นปี มั่นใจจะมีนักท่องเที่ยวราว 10 ล้านคน

นนี้ (17 มิ.ย.2565) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาของไทย กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.อนุมัติการถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่โล่งโดยสมัครใจ โดยจะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ขณะที่ในพื้นที่แออัด หรือ ห้องปรับอากาศยังขอให้สวมหน้ากากอนามัยอยู่โดยเฉพาะพนักงานบริการยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย รวมถึง ไม่ต้องดำเนินการระบบไทยแลนด์พาสแล้ว เริ่ม 1 ก.ค.นี้ และชาวต่างชาติไม่ต้องกรอกใบ ตม.6 นอกจากนี้ ธุรกิจบริการและสถานบันเทิงในช่วงค่ำคืนให้เปิดบริการได้ จนถึงเวลา 02.00 น.

 

ในขณะที่ในพื้นที่โรงแรมที่กำหนดให้ปลดล็อกขายแอลกอฮอล์ กรณีการจำหน่ายเครื่องดื่ม 14.00 - 17.00 น. เลานจ์โรงแรม เริ่ม 1 ก.ค.เช่นกัน และให้ปรับพื้นที่ทุกจังหวัดเป็นพื้นที่สีเขียวทั้ง 77 จังหวัดหรือเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ทั้งนี้ ไม่ได้มีการเสนอให้พิจารณางดเว้นค่าวีซ่าเดินทางให้ชาวต่างชาติ ซึ่งจะเสนอในการประชุมครั้งถัดไป

นายพิพัฒน์ ยังประเมินสถานการณ์ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยนับแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ เป็นต้นไปว่า มีความมั่นใจว่าประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาราว 25,000 - 30,000 คนต่อวันหลังจากที่มีการปลดล็อกจากเดิมมีนักท่องเที่ยวราว 20,000 - 25,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ ยังมั่นใจว่า จนถึงสิ้นปีนี้ ประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 7.5 ล้านคน แต่พยายามจะเร่งให้ได้จำนวน 10 ล้านคน หรือ นับแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นไป โดยตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวเดือนละ 1.5 ล้านคน

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน