เนปาลเดือด! นศ.ประท้วงรัฐขึ้นราคาน้ำมันมากกว่า 10%

เนปาลเดือด! นศ.ประท้วงรัฐขึ้นราคาน้ำมันมากกว่า 10%

เนปาลเดือด! นศ.ประท้วงรัฐขึ้นราคาน้ำมันมากกว่า 10%

รูปข่าว : เนปาลเดือด! นศ.ประท้วงรัฐขึ้นราคาน้ำมันมากกว่า 10%

ราคาเชื้อเพลิงที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการประท้วงในหลายประเทศ เนปาลประท้วงขึ้นราคาน้ำมัน ส่วนที่เบลเยียมประท้วงปัญหาค่าครองชีพพุ่ง

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2565 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นักศึกษาจากสหภาพนักศึกษา All Nepal National Free Student Union (ANNFSU) ซึ่งเป็นเครือข่ายของพรรค Nepal Communist พรรคฝ่ายค้านเนปาล รวมตัวประท้วงในกรุงกาฐมาณฑุ หลังจากรัฐขึ้นราคาเชื้อเพลิง

ขณะที่ตำรวจเนปาลพยายามเข้ายื้อแย่งคบเพลิงจากกลุ่มผู้ประท้วง จนเกิดความวุ่นวายและกระทบกระทั่งกัน การประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อตำรวจพยายามสลายการชุมนุมด้วยการใช้ไม้ตีผู้ประท้วง ขณะที่นักศึกษาขว้างปาอิฐและหินใส่เจ้าหน้าที่

ตำรวจเนปาล ระบุว่า รถตำรวจเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่ได้จับกุมนักศึกษาแต่อย่างใด

กระแสความไม่พอใจเกิดขึ้น หลังจากบริษัท Nepal Oil Corporation ซึ่งเป็นบริษัทปิโตรเลียมที่ผูกขาดการบริหารงานโดยรัฐบาลเนปาล ปรับขึ้นราคาน้ำมันมากกว่า 10% โดยปรับราคาน้ำมันเบนซินขึ้น 12% และดีเซลขึ้นถึง 16% ทำให้ตอนนี้ราคาน้ำมันเบนซินที่เนปาลตกลิตรละไม่ต่ำกว่า 56 บาท ส่วนดีเซลลิตรละเกือบ 55 บาท

 

ด้านรัฐบาลให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องขึ้นราคาเชื้อเพลิงตามสถานการณ์ราคาทั่วโลก เพื่อช่วยแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของบริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในภาวะขาดทุน และกำลังจะต้องชำระเงินค่าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมต่างๆ ให้แก่บริษัทน้ำมันอินเดียเร็วๆ นี้ จนเกิดกระแสกังวลว่านี่เป็นการส่งสัญญาณการจะขึ้นราคาน้ำมันเพิ่มเติมต่อไป

ผู้ประท้วงคนหนึ่ง ระบุว่า การขึ้นราคาถือเป็นอาชญากรรมที่รัฐกระทำต่อประชาชน

การปรับขึ้นราคาเชื้อเพลิงเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ทำให้ทางการเนปาลประกาศขึ้นราคาภาคขนส่งตามมา ทั้งระบบขนส่งสาธารณะและการขนส่งสินค้าต่างๆ สูงสุด 7.7% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อรายปีของเนปาลพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 6 ปี ไปอยู่ที่ 7.87% ช่วงกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

"เบลเยียม" ร้องขึ้นค่าตอบแทนรับค่าครองชีพสูง

ปัญหาลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเอเชีย โดยที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม มีผู้ประท้วงถือป้ายข้อความ พร้อมนำรถเข็นซูเปอร์มาร์เก็ตมาแบกเดินบนท้องถนนด้วย สะท้อนปัญหาค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก แต่สิ่งที่ไม่เพิ่มคือเงินเดือนและค่าจ้าง

กลุ่มผู้ประท้วงที่ส่วนหนึ่งเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานต่างๆ เรียกร้องให้รัฐช่วยแก้ไขปัญหานี้ โดยเพิ่มค่าตอบแทนแรงงานรับกับสถานการณ์เงินเฟ้อ ซึ่งตัวเลขเงินเฟ้อของเบลเยียมเดือนนี้แตะ 9% สาเหตุหลักไม่พ้นสงครามรัสเซีย-ยูเครน

การประท้วงครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 70,000 คน รวมทั้งเครือข่ายสหภาพภาคขนส่งและสนามบินได้หยุดงานเพื่อร่วมประท้วง ทำให้สนามบินบรัสเซลส์ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจำนวนมาก เพราะเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลความปลอดภัยร่วมหยุดงานประท้วงด้วย

 

อ่านข่าวอื่นๆ

ชาวอังกฤษเรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาค่าครองชีพพุ่ง

ฤดูมรสุมทำ "บังกลาเทศ-อินเดีย" น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตร่วม 60 คน

 

กลับขึ้นด้านบน