ส.ส.ปชป.ยื่น "ชวน" ขอให้รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา - ยกเว้นใช้ทางการแพทย์

ส.ส.ปชป.ยื่น "ชวน" ขอให้รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา - ยกเว้นใช้ทางการแพทย์

ส.ส.ปชป.ยื่น "ชวน" ขอให้รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา - ยกเว้นใช้ทางการแพทย์

รูปข่าว : ส.ส.ปชป.ยื่น "ชวน" ขอให้รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา - ยกเว้นใช้ทางการแพทย์

ส.ส.ปชป. ยื่นประธานสภาฯ ให้กำหนดพื้นที่รัฐสภา ปลอดกัญชา กัญชง ยอมรับสนับสนุนกัญชาเพื่อการแพทย์ แต่ไม่หนุนการนำไปนันทนาการ ห่วงปัญหาอาจเกิดขึ้นกับเยาวชน

วันนี้ (24 มิ.ย.2565) นายพิสิฐ ลี้อาธรรม นพ.บัญญัติ เจตจันทร์ และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ ขอให้กำหนดพื้นที่รัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา กัญชง โดยให้เป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถมาจำหน่าย สูบ บริโภค กัญชาและกัญชง หลังรัฐบาลปลดล็อกและเกิดช่องว่างของปัญหาจึงต้องการให้มีการดูแล ทั้งนี้สนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนการนำไปนันทนาการ

นพ.บัญญัติ อ้างอิงว่า หลังการปลดล็อกกัญชาและกัญชง ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.เป็นต้นมา ยังเกิดปัญหาช่องว่างที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงและซื้อขายบริโภคได้ง่ายโดยเฉพาะในพื้นที่รัฐสภาแต่ยังไม่มีกฎหมายควบคุม พร้อมยกปัญหาแม่ค้าขายแกงที่ จ.จันทบุรี ได้รับผลกระทบ

เนื่องจากผู้ปกครองกังวลจะมีการใส่กัญชาในอาหารโดยไม่มีความรู้ในการใช้ในจำนวนที่เหมาะสม เพราะมีกรณีที่เกิดขึ้นคือ มีผู้รับประทานกัญชาแล้วได้รับผลกระทบจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลมาแล้ว ขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ผ่านวาระแรกแล้ว รอการพิจารณากรอบการควบคุมการปลูก การครอบครอง ในขั้นตอนของกรรมาธิการที่อยู่ระหว่างการพิจารณา

ส่วนนายประกอบ แสดงความห่วงใยต่อเรื่องสถานศึกษากับ ปัญหากัญชา กัญชง โดยเฉพาะเยาวชนที่ลุ่มหลงกัญชาจากการโฆษณาสรรพคุณ เชิญชวนของกลุ่มที่ลองใช้

พร้อมกันนี้ได้กล่าวขอบคุณนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่า กทม. และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ที่ประกาศสถานศึกษาสังกัดใน กทม.และสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา

 

 

กลับขึ้นด้านบน