ศาลให้ประกันหนุ่มลวงเด็กสาวถ่ายภาพอนาจาร - ตร.ตั้ง 3 ข้อหา

ศาลให้ประกันหนุ่มลวงเด็กสาวถ่ายภาพอนาจาร - ตร.ตั้ง 3 ข้อหา

ศาลให้ประกันหนุ่มลวงเด็กสาวถ่ายภาพอนาจาร - ตร.ตั้ง 3 ข้อหา

รูปข่าว : ศาลให้ประกันหนุ่มลวงเด็กสาวถ่ายภาพอนาจาร - ตร.ตั้ง 3 ข้อหา

ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ยืนยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตารวัย 27 ปี หลอกข่มขู่เด็กหญิง 15 ปี ถ่ายภาพอนาจารแล้วนำไปเผยแพร่ในโซเชียล ไม่กังวลกรณีศาลให้ประกัน เหตุเงื่อนไขระบุชัด ตำรวจเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา

วันนี้ (25 มิ.ย.2565) พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนายปิยบุตร สงวนนามสกุล อายุ 27 ปี ซึ่งถูกพนักงานสอบสวนควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พนักงานสอบสวนได้แจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหา ได้แก่ ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 309 ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ข้อหายุยงส่งเสริมเด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน โดยคัดค้านการประกันตัว

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาได้ยื่นขอประกันตัว ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีหลักทรัพย์เป็นเงิน 50,000 บาท กำหนดมีเงื่อนไขให้ติดกำลัง EM ตลอดเวลา, ห้ามใช้คอมพิวเตอร์ ห้ามโซเชียลมีเดีย และห้ามติดต่อกับผู้เสียหายในทุกกรณี และให้ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักเพื่อหาพยานหลักฐานหากมีข้อสงสัยได้ตลอดเวลา และหากผู้ต้องหากระทำการผิดเงื่อนไขการประกันตัวศาลจะเพิกถอนการประกันตัวทันที

หญิงสาวเสียหายกว่า 40 คน

จากการตรวจสอบคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาอย่างละเอียด ทำให้ตำรวจพบข้อมูลหญิงสาวตกเป็นผู้เสียหายอีกจำนวนมาก แต่ในจำนวนนี้สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลได้แล้ว 10 คน และอีก 30 คน อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวผู้เสียหาย นอกจากนี้ยังพบคลิปหญิงสาวที่ถูกบังคับอีก 2 คลิป ซึ่งหนึ่งในผู้เสียหายพยายามฆ่าตัวตายจากเหตุการณ์ที่ถูกบังคับให้ถ่ายคลิป

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่กระทำกับผู้เสียหาย มี 3 ขั้นตอน เริ่มจากการหาเหยื่อทางทวิตเตอร์ โดยเลือกเหยื่อที่แต่งชุดคอสเพลย์และมีรูปร่างหน้าตาน่ารัก จากนั้นจะสร้างความไว้วางใจโดยเข้าไปพูดคุยกับเหยื่อ โน้มน้าวให้เหยื่อหลงเชื่อและไว้วางใจ ก่อนขอข้อมูลโซเชียลมีเดียส่วนตัว จากนั้นจะวิดีโอคอลพูดคุยและขอให้เหยื่อเปลือยกายตามการร้องขอและบันทึกคลิปการสนทนานั้นไว้เพื่อใช้แบล็กเมล์ภายหลัง และบังคับให้ทำตามคำสั่ง พร้อมข่มขู่ หากไม่ทำตามจะนำคลิปไปเผยแพร่ต่อ เบื้องต้นจากการตรวจสอบคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา ยังไม่พบว่ามีการส่งต่อไปให้บุคคลอื่นในเชิงการค้า จึงยังไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์

แนะสอดส่องพฤติกรรมลูก-หลานใช้โซเชียล

ขณะที่ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ฝากเตือนผู้ปกครองให้สอดส่องดูแลการใช้โซเชียลมีเดียของบุตรหลาน เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีเด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมจำนวนมากทั้งชายและหญิง และมีอัตราส่วนเป็นผู้ชายมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยกลุ่มที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ชอบใช้ TikTok โดยเฉพาะกลุ่มเต้นเซ็กซี่และยั่วยวน ซึ่งมีคนดูจำนวนมาก และในจำนวนนี้มักมีผู้ก่อเหตุแฝงตัวอยู่ด้วย

ทั้งนี้ การพูดคุยกับคนแปลกหน้า ผู้ปกครองต้องสังเกตและดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด และต้องสังเกตพฤติกรรมการใช้เงินของบุตรหลานด้วย เพราะส่วนใหญ่กลุ่มผู้ก่อเหตุมักใช้เงินเป็นเหยื่อล่อเด็กและเยาวชน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขัง-ค้านประกัน หนุ่มลวงเด็กหญิงถ่ายภาพอนาจารขู่แบล็กเมล์ 

รวบผู้ใช้บัญชีอวตาร หลอกเด็กหญิงถ่ายภาพอนาจารก่อนแบล็กเมล์  

 

กลับขึ้นด้านบน