"รัสเซีย" ผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

"รัสเซีย" ผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

"รัสเซีย" ผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

รูปข่าว : "รัสเซีย" ผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินส่งผลให้ "รัสเซีย" ผิดนัดชำระหนี้ระหว่างประเทศครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี ขณะที่กลุ่ม G7 เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรด้านกลาโหมรัสเซียชุดใหม่

วันนี้ (27 มิ.ย.2565) สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทางการรัสเซีย เปิดเผยว่า โอนเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท ไปยังธนาคารยูโรเคลียร์ ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยปกติแล้วธนาคารจะทำหน้าที่โอนเงินจำนวนนี้ไปให้เจ้าหนี้ต่างประเทศ

แต่เนื่องจากรัสเซียถูกตัดออกจากระบบการเงินโลกที่เรียกว่า SWIFT ทำให้ธนาคารไม่สามารถโอนเงินของรัสเซียไปให้เจ้าหนี้ได้ทัน ภายใน 30 วันหลังครบกำหนดชำระหนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1918 หรือ 104 ปีที่แล้ว

ขณะที่ธนาคารยูโรเคลียร์ ไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าการจ่ายเงินถูกขัดขวางหรือไม่ โดยระบุเพียงว่าทางธนาคารปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซีย ระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องตลก

สหรัฐฯ เผยมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียด้านกลาโหม

ทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกา แถลงว่า ที่ประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) ประกาศมาตรการคว่ำบาตรด้านกลาโหมรัสเซียชุดใหม่ โดยจะจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีของชาติตะวันตก ซึ่งรัสเซียอาจนำไปใช้สนับสนุนอุตสาหกรรมด้านอาวุธ

นอกจากนี้จะพุ่งเป้าไปที่ห่วงโซ่อุปทานด้านกลาโหมของรัสเซีย เพื่อจำกัดความสามารถในการหาอุปกรณ์ทางทหาร มาทดแทนส่วนที่ถูกทำลายไปในระหว่างการทำสงคราม

 

อ่านข่าวอื่นๆ

ผู้นำ G7 หารือยกระดับคว่ำบาตรห้ามนำเข้า "ทองคำ" รัสเซีย

อัฒจันทร์สนามสู้กระทิงถล่มในโคลอมเบีย ตาย 4 คน

 

กลับขึ้นด้านบน