เปิดรายงานเยาวชนเสพ-กิน "กัญชา" ต่ำสุด 3 ขวบ กินคุกกี้ไม่รู้ตัว

เปิดรายงานเยาวชนเสพ-กิน "กัญชา" ต่ำสุด 3 ขวบ กินคุกกี้ไม่รู้ตัว

เปิดรายงานเยาวชนเสพ-กิน "กัญชา" ต่ำสุด 3 ขวบ กินคุกกี้ไม่รู้ตัว

รูปข่าว : เปิดรายงานเยาวชนเสพ-กิน "กัญชา" ต่ำสุด 3 ขวบ กินคุกกี้ไม่รู้ตัว

หมอเปิดรายงานผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยจากกัญชา ของคณะอนุกรรมการจัดทำข้อแนะนำเรื่องผลกระทบของกัญชาต่อเด็ก ระหว่างวันที่ 21-26 มิ.ย.2565 พบผู้ป่วย 6 คน ต่ำสุดเป็นเด็กอายุ 3 ขวบ กินคุกกี้ผสมกัญชาที่ญาติซื้อมาตั้งไว้ที่บ้านไม่รู้ตัว

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2565 ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ระบุว่า "กัญชาเพื่อการแพทย์จริง ๆ คือแพทย์ทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะจิตแพทย์กับแพทย์ระบบประสาท เริ่มเห็นเด็กและวัยรุ่นได้รับผลจากกัญชาแล้ว"

ขณะเดียวกัน ผศ.นพ.โอภาส ยังได้แนบรูปโปสเตอร์เกี่ยวกับข้อมูลรายงานผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยจากกัญชา โดยมีรายละเอียด ระบุว่า จากผลของการเปิดกัญชาเสรี ทำให้เด็กและวัยรุ่นเข้าถึงกัญชาได้ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ คณะอนุกรรมการจัดทำข้อแนะนำเรื่องผลกระทบของกัญชาต่อเด็กร่วมกับศูนย์ข้อมูลของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยจึงขอความร่วมมือกุมารแพทย์รายงานเด็กที่มีผลกระทบ/อาการป่วยจากกัญชา เพื่อเป็นข้อมูลในการขับเคลื่อนเพื่อปกป้องเด็กจากกัญชาต่อไป

นับจากการปลดล็อกกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย.2565 ได้มีรายงานผู้ป่วยเด็กที่มีผลกระทบ/อาการป่วยจากกัญชามายังราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลวันที่ 21-26 มิ.ย.2565 พบผู้ป่วย 6 คน ดังนี้

1.เพศชาย อายุ 14 ปี อยู่ใน กทม.

เป็นผู้ป่วยจิตเวช ไม่ได้กินยา 2 สัปดาห์ ได้รับกัญชาโดยไม่รู้ตัวจากการสูบบุหรี่ที่มีกัญชาผสมจากเพื่อนเพื่อคลายเครียด โดยมีอาการสับสน กระวนกระวาย พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ตรวจกัญชาในปัสสาวะได้ผลบวก ให้การรักษาเบื้องต้นและกลับบ้าน

2.เพศชาย อายุ 17 ปี 6 เดือน อยู่ จ.พิจิตร

ได้รับกัญชาจากเพื่อนโดยการใช้ส่วนดอกสูบเพื่อนันทนาการ มีอาการสับสนกระวนกระวาย หูแว่ว ภาพหลอน ทำลายข้าวของ ก้าวร้าว ทำร้ายตัวเอง ให้การรักษาเบื้องต้นและกลับบ้าน

3.เพศชาย อายุ 17 ปี 10 เดือน อยู่ จ.นครศรีธรรมราช

ได้รับกัญชาจากเพื่อนโดยการใช้ส่วนใบสูบเพื่อนันทนาการ ครูสังเกตว่าผอมลง หน้าตาไม่สดใส พบบ้องกัญชาในกระเป๋าและผู้ป่วยรับว่าสูบมา 1 ปี มีอาการง่วงนอน ซึม คิดมาก เบลอ มึนงง ให้การรักษาเบื้องต้นและกลับบ้าน

4.เพศชาย อายุ 16 ปี 4 เดือน อยู่ กทม.

ได้รับกัญชาโดยการสูบจากเพื่อน มีอาการสับสน กระวนกระวาย ใช้มีดทำร้ายตัวเองแต่แม่ห้ามไว้ได้ทัน ให้การรักษาเบื้องต้นและกลับบ้าน ให้หยุดพักการเรียนในระหว่างเริ่มยาทางจิตเวชและนัดติดตาม รอผลส่งตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ

5.เพศหญิง อายุ 3 ปี 3 เดือน อยู่ กทม.

ได้รับกัญชาโดยไม่รู้ตัวจากการรับประทานคุกกี้ผสมกัญชาไม่ทราบยี่ห้อ ที่ญาติซื้อมาวางไว้ในบ้าน มีอาการง่วงนอน ซึม ให้การรักษาเบื้องต้นและส่งต่อรักษาตามสิทธิ์

6.เพศชาย อายุ 15 ปี 9 เดือน อยู่ กทม.

มีปัญหาด้านจิตเวช มีอาการหวาดระแวงนำมาก่อน ทดลองกินกัญชาโดยซื้อช็อกโกแลตผสมกัญชามาลองกิน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนหลังกิน มีเสียง/ภาพหลอน วิตกกังวล ซึมเศร้า คลื่นไส้ อาเจียน รักษาโรคหลักทางจิตเวชและป้องกันการใช้สารเสพติด (กัญชา) ซ้ำ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กอาการแบบไหน? แพ้กัญชา

หลายชาติเตือนคนไทยห้ามนำ "กัญชา-กัญชง" เข้าประเทศ

รามาฯ พบป่วย 14 คน จาก "กัญชา" มีเคสใช้ร่วมไอซ์-เห็ดเมา

 

 

กลับขึ้นด้านบน