ดรามา! แพทย์ตอบปม "อนุทิน" ติดโควิดได้รับ "ยาโมลนูพิราเวียร์"

ดรามา! แพทย์ตอบปม "อนุทิน" ติดโควิดได้รับ "ยาโมลนูพิราเวียร์"

ดรามา! แพทย์ตอบปม "อนุทิน" ติดโควิดได้รับ "ยาโมลนูพิราเวียร์"

รูปข่าว : ดรามา! แพทย์ตอบปม "อนุทิน" ติดโควิดได้รับ "ยาโมลนูพิราเวียร์"

อธิบดีกรมการแพทย์ ตอบปม "อนุทิน" ติดโควิด-19 หลังไปราชการต่างประเทศได้รับ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ชี้เข้าข่ายเกณฑ์โรคอ้วน และอยู่ในกลุ่ม 608 ยันไม่ใช่สิทธิพิเศษ ขณะที่ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2,569 คนเสียชีวิต 14 คน

กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่ติดโควิด-19 หลังกลับจากการประชุมที่ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ แม้จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว 6 เข็ม แต่ถูกตั้งคำถามเรื่องการได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ ที่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงคอร์สละ 10,000 บาท

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2565 นายอนุทิน โพสต์เฟซบุ๊ก "ขอบพระคุณสำหรับความห่วงใยของเพื่อนๆ ทุกท่านครับ" พร้อมกับภาพ ATK ที่ผลตรวจอาจจะดูแปลกๆ คือ มี 2 ขีด ขีดบนแดงชัดเจน แต่ขีดล่างขึ้น " I love you " มีคนเข้ามาให้กำลังกันเป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวเพิ่ม "อนุทิน" ติดโควิด หลังกลับจากปฏิบัติราชการที่ฝรั่งเศส-สวิส

แต่ขณะเดียวกันก็มีคนตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการรักษาของนายอนุทิน ที่ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ที่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงคอร์สละ 10,000 บาท ยานี้จะช่วยลดโอกาสในการเสียชีวิต หรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ในผู้ป่วยที่เสี่ยงจะมีอาการรุนแรง หากได้รับยาภายใน 5 วัน นับจากวันที่เริ่มมีอาการ โดยจะมีการพิจารณาใช้ในกลุ่ม 608 และกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค

ยันไม่ใช้สิทธิพิเศษปมจ่ายยาโมลนูพิราเวียร์

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรี ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ เป็นไปตามเกณฑ์ เนื่องจากนายอนุทิน มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือโรคอ้วน ซึ่งเป็นหนึ่งในภาวะเสี่ยง แพทย์ที่ทำการรักษาได้ประเมินแล้วว่าต้องได้รับยาดังกล่าว

รองนายกรัฐมนตรี มีน้ำหนักเกินเข้าข่ายโรคอ้วน และมีอาการไม่รุนแรง ยืนยันการให้ยาโมลนูพิราเวียร์ กับ นายอนุทิน ไม่ใช่สิทธิพิเศษ แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังระบุว่า ขณะนี้ในกรุงเทพมหานคร จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มเพิ่มขึ้น จากการรายงานของโรงพยาบาลราชวิถี พบว่า อัตราครองเตียงเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนเตียงผู้ป่วยโควิด-19  ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยผู้ป่วยอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น ร้อยละ 10-20 ของผู้ป่วยที่ครองเตียงอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ในกลุ่ม 608 ซึ่งอาจจะขยายวอร์ดโควิดเพิ่ม และไม่เพียงแค่ใน กทม. แต่พื้นที่เขตสุขภาพต่างๆ ทั่วประเทศ

ขณะที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2,569 คน ผู้ป่วยสะสม 2,296,785 คน (ตั้งแต่ 1 ม.ค.2565) หายป่วยกลับบ้าน 1,984 คน หายป่วยสะสม 2,298,063 คน (ตั้งแต่ 1 ม.ค.2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 23,029 คน เสียชีวิต 14 คน เสียชีวิตสะสม 8,936 คน (ตั้งแต่ 1 ม.ค.2565) ผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 665 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"สาธิต" เผย "จุรินทร์" ติดโควิด-19 อาการไม่รุนแรง

 

 

กลับขึ้นด้านบน