"ธงทอง" นั่งประธาน ถกด่วน ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว

"ธงทอง" นั่งประธาน ถกด่วน ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว

"ธงทอง" นั่งประธาน ถกด่วน ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว

รูปข่าว : "ธงทอง" นั่งประธาน ถกด่วน ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว

"ธงทอง" นำบอร์ดกรุงเทพธนาคม ถกด่วน ปมสัมปทาน BTS "วิศณุ" รอง ผู้ว่าฯ กทม. เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหาแนวทางร่วมกัน

วันนี้ (2 ก.ค.2565) เวลา 13.00 น. มีการประชุมคณะกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด นัดพิเศษ มีนายธงทอง จันทรางศุ เป็นประธานคณะกรรมการ ร่วมกับคณะกรรมการอีก 6 คน นอกจากนี้มี นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม.เข้าร่วมการประชุมด้วย ในฐานะตัวแทน กทม. ที่ถือหุ้นใหญ่ 99.98% ในบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด

การประชุมวันนี้ เน้นสาระสำคัญเรื่องสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทั้งส่วนต่อขยายที่ 1 และส่วนต่อขยายที่ 2 ที่จะพิจารณาแนวทางจัดเก็บรายได้เพิ่มเติมอย่างไรบ้าง เนื่องจากขณะนี้ ยังเดินรถโดยไม่เก็บค่าโดยสารอยู่ แต่ กทม. มีภาระต้องจ่ายค่าเดินรถให้เอกชน ทั้งดอกเบี้ยรายวันและค่าว่าจ้างเดินรถ

รวมถึงสัญญาที่ต้องปรับแก้ ว่าจะใช้วิธีการเจรจากันในช่วงที่สัญญายังไม่หมด หรือแนวทางที่จะดำเนินการหลังหมดสัญญา

 

นายธงทอง ระบุว่ามีความผูกพันยาวนาน 30 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 - 2585 เป็นเวลาที่นานพอสมควร ปัจจุบันการเดินรถไฟฟ้าผ่านมา 10 ปีแล้ว พบว่ามีข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปมากมาย เช่น การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจโลก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของผู้คน ซึ่งอาจทำให้ตัวเลขที่เคยตกลงไว้ในข้อสัญญา จำเป็นต้องมีการทบทวน ศึกษา และนำไปสู่การเจรจาร่วมกับบริษัทเอกชนคู่สัญญา

ปัจจุบัน รถไฟฟ้าสายสีเขียวมีหนี้ส่วนต่อขยายราว 100,000 ล้านบาท หนี้โครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลประมาณ 19,000 ล้านบาท และหนี้ค่าจ้างเดินรถ 13,000 ล้านบาท

 

อ่านข่าวอื่น ๆ

"วัชระ" เปิดภาพฝนถล่มอาคารรัฐสภา ตั้งคำถามแจ้งเสร็จ 100% ได้อย่างไร

เปิดรับฟังความเห็น "สลากออนไลน์ใหม่" สกัดหวยใต้ดิน

ผู้ป่วยโควิดยังรักษาความสิทธิฟรี แม้ปรับเป็นโรคประจำถิ่น

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน