"บอริส จอห์นสัน" ยืนยันไม่ลาออกนายกฯ อังกฤษ

"บอริส จอห์นสัน" ยืนยันไม่ลาออกนายกฯ อังกฤษ

"บอริส จอห์นสัน" ยืนยันไม่ลาออกนายกฯ อังกฤษ

รูปข่าว : "บอริส จอห์นสัน" ยืนยันไม่ลาออกนายกฯ อังกฤษ

นายกฯ อังกฤษยืนยันไม่ลาออก แม้ถูกกดดันให้ลงจากตำแหน่ง ขณะที่สมาชิกในคณะรัฐมนตรีมากกว่า 40 คนทยอยลาออก

วันนี้ (7 ก.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประชาชนจำนวนมากในอังกฤษรวมตัวหน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง พร้อมทั้งตะโกนเรียกร้องให้ "บอริส จอห์นสัน" นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่ง

ผู้ที่มาร่วมเคลื่อนไหวในครั้งนี้ มีหัวหน้าพรรคสกอตติช เนชันแนล รวมอยู่ด้วย เขาให้เหตุผลว่า จอห์นสันทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน และเขาจำเป็นต้องตระหนักว่าขณะนี้เขาไม่มีความชอบธรรมในการเป็นผู้นำแล้ว

นอกจากนี้ จอห์นสันยังถูกกดดันจากคณะกรรมาธิการประสานงานอาวุโสของรัฐสภา ที่ขอให้เขาลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้พรรคคอนเซเวอร์ทีฟลงมติเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งจะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป พร้อมระบุว่า หากจอห์นสันไม่ยอมลาออก เขาจะต้องเผชิญกับการลงมติถอดถอนรอบใหม่ หลังจากครั้งที่แล้วเขารอดมติถอดถอนมาอย่างฉิวเฉียด

ขณะที่ จอห์นสัน ยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และตนเองยังได้รับเสียงสนับสนุนอย่างมหาศาลจากประชาชน พร้อมระบุว่าสิ่งสุดท้ายที่ประเทศนี้ต้องการคือการเลือกตั้ง

ขณะนี้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของจอห์นสันกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย หลังสมาชิกในคณะรัฐมนตรี 43 คนทยอยลาออก เนื่องจากไม่พอใจการละเมิดมาตรการควบคุมโควิด-19 ของจอห์นสัน จากการเข้าร่วมงานเลี้ยงที่จัดขึ้นในทำเนียบนายกรัฐมนตรี ช่วงที่อังกฤษประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาด

รวมถึงกรณีที่เขาสั่งปลดรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นพันธมิตรคนสำคัญออกจากตำแหน่ง หลังรัฐมนตรีคนดังกล่าวขอให้จอห์นสันยอมรับว่าเวลาของเขาหมดลงแล้ว และยังมีกรณีเกี่ยวกับ ส.ส. ซึ่งมีประวัติล่วงละเมิดทางเพศ แต่จอห์นสันกลับแต่งตั้งให้ทำงานในตำแหน่งซึ่งรับผิดชอบการดูแลด้านวินัยของ ส.ส.ในพรรค

 

อ่านข่าวอื่นๆ

ซาอุฯ จัดพิธีฮัจย์ครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่โควิดระบาด

อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาฆาตกรรม 7 กระทงมือกราดยิงฉลองวันชาติ

 

กลับขึ้นด้านบน