วิทยาศาสตร์การกีฬาตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายนักตบสาวไทย

วิทยาศาสตร์การกีฬาตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายนักตบสาวไทย

วิทยาศาสตร์การกีฬาตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายนักตบสาวไทย

ผ่านศึกเนชันส์ลีกมาอย่างหนัก นักตบสาวไทยต้องการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาฟิตได้เร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยประสิทธิภาพสูง และวิทยาศาสตร์การกีฬาก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้พวกเธอไปต่อในรอบ 8 ทีมสุดท้ายด้วยความความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

รูปข่าว : วิทยาศาสตร์การกีฬาตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายนักตบสาวไทย

วันนี้ (9 ก.ค.2565) ความหฤโหดของศึกเนชันส์ลีกตั้งแต่สนามแรกที่ตุรกี คือการเจอเซอร์เบีย กับจีน ซึ่งกว่าไทยจะชนะ 3-2 เซตได้ก็เรียกว่าหืดจับ นอกจากนั้นในแมตช์ที่แพ้เบลเยียม ทัดดาว นึกแจ้ง ก็ยังมาบาดเจ็บที่หลังต้องถอนตัวไปอีก

ส่วนสนาม 2 ที่ฟิลิปปินส์ พิมพิชญา ก๊กรัมย์ มีอาการบาดเจ็บจากตะคริว ในแมตช์ที่แพ้ โปแลนด์ นอกจากนั้นการดวลกับทั้งญี่ปุ่น และ ทีมอันดับ 1 อย่างสหรัฐอเมริกา ทั้ง 2 แมตช์ สาวไทยต้องสู้แบบสุดตัว จนถึงสนาม 3 ที่บัลแกเรีย ก็ยังมาเจอเกมหนักในการเล่นกับโดมินิกัน บราซิล และอิตาลี พลังตบของ 3 ทีมนี้ทำเอาทีมไทยบอบช้ำไม่น้อยทีเดียว

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย


แม้จะเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายที่ตุรกีได้ แต่จำเป็นต้องฟื้นฟูร่างกายให้เร็วที่สุดภายในระยะเวลาที่จำกัดเพียง 4-5 วันเท่านั้น ดังนั้นสาวไทยต้องมีตัวช่วยด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อเข้ามาฟื้นฟูและบำบัดอาการอ่อนล้าบาดเจ็บ ซึ่งภายในศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท.มีอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง มูลค่ารวมประมาณ 700 ล้านบาท

วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ดีสามารถช่วยพัฒนาทักษะ และร่างกายของนักกีฬาไปพร้อมกันได้ ถ้าร่างกายฟื้นฟูได้ดี ก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจทำให้มั่นใจขึ้นได้ด้วย

ทุกคนในทีมต่างได้รับการบำบัดฟื้นฟูด้วยอุปกรณ์ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งทางศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาจัดช่วงเวลาพิเศษให้ทีมนกัตบสาวไทยเข้าไปใช้งานให้สอดคล้องกับเวลาของตุรกีที่ช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง

นับตบสาวไทยเข้าไปใช้เครื่องบำบัดด้วยความเย็น ชนิดติดลบ ทำความเย็นได้ต่ำสุดถึง -160 องศาเซลเซียส แต่สำหรับทีมสาวไทย จะใช้ความเย็นอยู่ที่ประมาณ -130-140 องศาเซลเซียส เครื่องบำบัดด้วยความเย็น เป็นที่นิยมของนักกีฬาอาชีพมาก เพราะความเย็นจะช่วยลดอาการอักเสบ และบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ลดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ นักกีฬาจะฟื้นตัวเร็ว

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย

 

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง ซึ่งมีอยู่ 2 แบบ แบบแรกเรียกว่า "แชมเบอร์" ซึ่งเป็นแบบแคปซูลนอน เครื่องนี้ราคาแสนแพง 9 ล้านบาท แต่ประสิทธิภาพสูง เป็นเครื่องดันออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย ซึ่งสามารถดันเข้าไปในเม็ดเลือดได้ 100 เปอร์เซ็น ขณะที่การหายในปกติจะได้รับออกซิเจนเพียง 21 เปอร์เซนต์ เมื่อออกซิเจนเข้าไปในร่างกายได้เต็มที่ จะฟื้นฟูจากอาการเมื่อยล้าที่เกิดจากกรดแลคติกในร่างกาย นักกีฬาจะใช้เวลานอนอยู่ในแคปซูลนี้ประมาณ 1-1.30 ชม.

ส่วนอีกแบบหนึ่งเรียกว่า ออกซิเจน บ็อกซ์ ซึ่งเป็นตู้ให้นักกีฬาเข้าไปนั่ง ลักษณะการทำงานคล้ายกับ "แชมเบอร์" แต่ผลักออกซิเจนเข้าไปในร่างกายทำได้น้อยกว่านักกีฬาจะใช้เวลาเข้าไปอยู่ใน ออกซิเจน บ็อกซ์ ประมาณ 45-60 นาที ทั้งยังมีเตียงนวดน้ำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ฟื้นฟูร่างกายอย่างหนึ่ง แต่เน้นไปที่การผ่อนคลายร่างกายของนักกีฬา

ทีมวอลเลย์บอลทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมวิทยาศาสตร์การกีฬามานานแล้ว วิทยาศาสตร์การกีฬาไม่ใช่แค่ประโยชน์ในการฟื้นฟูร่างกายนักกีฬาเท่านั้น แต่ยังช่วยในการประมวลผล เปรียบเทียบสมรรถนนักกีฬาแต่ละคนในขั้นตอนการคัดเลือกเข้าทีมชาติด้วย

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย

ภาพ : ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย


ปัจจัยหนึ่งที่ใช้เป็นตัวชี้วัดในการคัดเลือกนักวอลเลย์บอลทีมชาติ คือข้อมูลและสถิติส่วนตัว เช่น ข้อมูลของมวลกล้ามเนื้อ ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด และลักษณะสรีระร่างกาย รวมถึงสถิติความรวดเร็วและค่าความแข็งแกร่ง ซึ่งวัดได้ด้วยการทดสอบเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจของโค้ช

การเตรียมพร้อมเพื่อสู้ศึกสนามสุดท้ายที่ตุรกี ซึ่งไทยจะต้องเจอเจ้าภาพตุรกีในเกมแรก ต้องยอมรับว่าตุรกีร่างกายสูงใหญ่กว่าไทย กลยุทธ์ของไทย คือ เล่นให้เร็ว เคลื่อนที่ให้เร็ว เหมือนที่ได้ผลมาแล้วหลายแมตช์ การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วก็ต้องทำให้ร่างกายแข็งแกร่งซึ่งต้องเสริมด้วยเวทเทรนนิ่ง

ควบคู่กับการวางแผนของโค้ช และทีมสาเกาท์ การสเกาท์คือการศึกษาการเล่นของคู่แข่ง ซึ่งไทยเองก็โดนทีมอื่นสเกาท์เช่นกัน จะเห็นได้ว่า หลังจากสนามแรกที่ไทยทำผลงานได้ดีส่วนหนึ่ง เพราะคู่แข่งยังไม่รู้จักไทยดีพอ แต่เมื่อศึกษาการเล่นของไทยแล้วก็สามารถปิดจุดแข็งได้เช่นกัน

 

กลับขึ้นด้านบน