"ญี่ปุ่น" เตือนภัยระดับ 5 อพยพคนหนีภูเขาไฟ "ซากุระจิมะ" ปะทุ

"ญี่ปุ่น" เตือนภัยระดับ 5 อพยพคนหนีภูเขาไฟ "ซากุระจิมะ" ปะทุ

"ญี่ปุ่น" เตือนภัยระดับ 5 อพยพคนหนีภูเขาไฟ "ซากุระจิมะ" ปะทุ

รูปข่าว : "ญี่ปุ่น" เตือนภัยระดับ 5 อพยพคนหนีภูเขาไฟ "ซากุระจิมะ" ปะทุ

"ญี่ปุ่น" เตือนภัยระดับ 5 ขั้นสูงสุด หลังภูเขาไฟซากุระจิมะ ในจ.คาโกชิมะ ปะทุตั้งแต่เวลา 20.05 น.วานนี้ (24 ก.ค.) พร้อมอพยพประชาชนในรัศมี 3 กิโลเมตร ส่วนสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ เตือนคนไทยในพื้นที่เสี่ยงเตรียมอพยพ ฟังข่าวสารใกล้ชิด

วันที่ 24 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ Royal Thai Consulate-General in Fukuoka เตือนภัยภูเขาไฟปะทุ หลังจากเมื่อเวลา 20.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟซากุระจิมะ ในจ.คาโกชิมะ จากระดับ 3 เป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด หลังจากเกิดการปะทุตั้งแต่เวลา 20.05 น. และมีเถ้าภูเขาไฟกระจายจากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 2.5 กิโลเมตร โดยขอให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงอพยพ

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้ชาวไทยในพื้นที่เสี่ยงฯ โปรดติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE 090-2585-3027 และ 090-9572-1515 จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

สำหรับภูเขาไฟซากุระจิมะอยู่บนเกาะคิวชู ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เริ่มพบการระเบิดขึ้นช่วงค่ำวานนี้ (24 ก.ค.) พบมีเถ้าภุเขาไฟปลิวในรัศมี 2.5 กิโลเมตร จนทางการญี่ปุ่น การต้องประกาศเตือนภัยระดับ 5 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด และแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยในรัศมี 3 รอบภูเขาไฟทำการอพยพ

ขณะที่เช้าวันนี้ (25 ก.ค.) สำนักข่าว AFP รายงานว่า ผู้อพยพออกจากเรือข้ามฟากที่ท่าเรือในเมือง คาโกชิมะ เริ่มอพยพอย่างต่อเนื่อง หลังจากการปะทุของภูเขาไฟ ดังกล่าว

 

ผู้อพยพออกจากเรือข้ามฟากที่ท่าเรือในเมือง Kagoshima เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2022 หลังจากการปะทุของภูเขาไฟ Sakurajima STR / JIJI PRESS / AFP

กลับขึ้นด้านบน