เอกชนชี้ขึ้นค่าไฟฟ้าผิดจังหวะ ร้องรัฐทบทวนงวดสุดท้าย

เอกชนชี้ขึ้นค่าไฟฟ้าผิดจังหวะ ร้องรัฐทบทวนงวดสุดท้าย

เอกชนชี้ขึ้นค่าไฟฟ้าผิดจังหวะ ร้องรัฐทบทวนงวดสุดท้าย

รูปข่าว : เอกชนชี้ขึ้นค่าไฟฟ้าผิดจังหวะ ร้องรัฐทบทวนงวดสุดท้าย

ค่าไฟฟ้างวดสุดท้ายของปี 2565 กำลังปรับเป็นหน่วยละเกือบ 5 บาท ทำให้ประชาชนและภาคธุรกิจต่างกังวล เรียกร้องรัฐทบทวนการปรับขึ้นค่าไฟ

วันนี้ (5 ส.ค.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นครั้งที่ 2 ที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เลื่อนการชี้แจงปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ท่ามกลางกระแสข่าวว่า กกพ.ได้รับคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงในทำเนียบรัฐบาลให้เลื่อนการแถลงครั้งนี้ เพื่อให้ กกพ.หามาตรการเยียวยาผู้มีรายได้น้อย

เบื้องต้น อาจมีการทบทวนตัวเลขค่าไฟฟ้าใหม่อีกครั้ง แต่มีรายงาน กกพ.ได้แจ้งให้ 3 การไฟฟ้า ปรับขึ้นค่าไฟตามมติของบอร์ด กกพ.แล้ว งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.2565 จาก 68.66 สตางค์ต่อหน่วย มาอยู่ที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย คิดเป็นค่าไฟฟ้า 4.72 บาทต่อหน่วย ซึ่งหากคำนวนตัวเลขปริมาณการใช้ไฟฟ้า 100 -300 หน่วย ครัวเรือนจะต้องเสียค่าไฟเพิ่มราว 70-220 บาท

จากการสำรวจผู้ใช้ไฟฟ้า พบว่า หลายครัวเรือนค้างชำระค่าไฟฟ้า 1-2 เดือน ยกตัวอย่างผู้ใช้ไฟฟ้าคนหนึ่งค้างชำระค่าไฟฟ้าเดือน มิ.ย. จำนวน 2,300 บาท ปรับขึ้นจากช่วงต้นปีราว 400-500 บาท

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การขึ้นค่าไฟฟ้าในเวลานี้ผิดจังหวะ เพราะจะส่งผลกระทบทั้งผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรมที่ประสบปัญหาหลายด้าน หากค่าไฟงวดสุดท้ายของปี 2565 ขึ้นเกือบ 5 บาท จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นเป็น 1 ล้านบาทต่อเดือน จึงขอให้ภาครัฐทบทวบการปรับขึ้นค่าไฟว่าเหมาะสมหรือไม่

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า จากนี้ราคาสินค้าจะสูงขึ้นอีก และขอให้รัฐบาลเฝ้าติดตามการกักตุนสินค้า เพราะหากสินค้าขาดแคลนจะยิ่งทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้น

 

อ่านข่าวอื่นๆ

กกพ.จอขึ้นค่า Ft งวดใหม่ ดันค่าไฟฟ้าพุ่งแตะ 5 บาทต่อหน่วย

เริ่ม 3 ส.ค. "ไข่ไก่คละ" ขึ้นราคาฟองละ 10 สตางค์

ยังซื้อทัน! สลากดิจิทัลงวด 16 ส.ค. เหลืออีก 6.8 หมื่นฉบับ

 

กลับขึ้นด้านบน