พรรคเล็ก เตรียมยื่น "ชวน" ขอเปิดประชุมเสาร์ - อาทิตย์นี้

พรรคเล็ก เตรียมยื่น "ชวน" ขอเปิดประชุมเสาร์ - อาทิตย์นี้

พรรคเล็ก เตรียมยื่น "ชวน" ขอเปิดประชุมเสาร์ - อาทิตย์นี้

รูปข่าว : พรรคเล็ก เตรียมยื่น "ชวน" ขอเปิดประชุมเสาร์ - อาทิตย์นี้

พรรคเล็ก เตรียมยื่น "ชวน" ประธานสภาขอเปิดประชุมในวันเสาร์ที่ 13 และวันอาทิตย์ ที่ 14 ส.ค.เพื่อพิจารณากฎหมายลูกก่อนครบ 180 วันในวันที่ 15 ส.ค.นี้

วันนี้ (10 ส.ค.65) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ และ ส.ส.พรรคเล็ก ร่วมแถลงข่าวภายหลังที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาล่มในการพิจารณากฎหมายลูกว่า ต้องขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาลในส่วนที่เข้าร่วมการประชุม และต้องขอชมเชยพรรคเพื่อไทยที่สามารถเล่นเกมเตะถ่วงได้สุดยอด โดยสงครามยังไม่จบยังไม่นับศพทหาร

ที่ผ่านมายกที่ 1 ฝ่ายหาร 100 ชนะ ยกที่ 2 หาร 500 ชนะ และ ยกที่ 3 วันนี้ ฝ่ายหาร 500 กลับมาแพ้ แต่ยังมียกที่ 4,5,6 โดยคาดว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าสูตรหาร 500 จะถูกนำมาใช้อย่างแน่นอน

ขณะที่นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าวว่า สูตรหาร 500 นั้นต้องการให้ทุกสาขาอาชีพมีโอกาสที่จะเข้ามาพูดคุยปัญหาของตนเองไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ ชาวนา หรือชาวสวน และกลุ่มสาขาอาชีพต่าง ๆ หากใช้สูตรหาร 500 ทุกอาชีพจะสามารถสะท้อนปัญหาของตนเองในสภาผู้แทนราษฎรให้รัฐบาลนำไปแก้ไข

ในวันนี้ปรากฏชัดแล้วว่า การเล่นเกมในสภาฯไม่ควรจะเกิดขึ้นควรดำเนินการไปตามครรลองของการประชุมรัฐสภา การใช้วิธีให้สภาฯล่มไม่ควรที่จะเกิดขึ้นควรจะหากไม่เห็นด้วยก็ให้ลงคะแนนตามมติไป

ดังนั้นในวันพรุ่งนี้( 11 ส.ค.) พรรคเล็กจะยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอเปิดประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันเสาร์ที่ 13 และวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้แล้วเสร็จก่อน 180 วัน คือวันที่ 15 ส.ค.

ด้านนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติไทย ได้กล่าวว่าวันนี้ได้เห็นถึงความอัปยศของสภาฯ และต้องขอบคุณพรรคใหญ่และพรรครัฐบาลว่า สิ่งที่ทำในวันนี้จะทำให้โอกาสที่จะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีไม่มี เพราะไม่มีความสง่างาม

ขอฝากไปถึงบิ๊กใหญ่อย่าคิดว่าท่านจะได้เป็นนายกฯตอนนี้เพิ่งยก 3 ยก 1 ท่านชนะ ยก 2 หาร500 ชนะ ยก 3 ท่านชนะ ยังมียก 4 และ ยก 5 เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งถัดไปยังไงก็ 500 อย่าเพิ่งเปิดแชมเปญมันยังเหลืออีก 2 ยก 

นพ.ระวี ได้กล่าวทิ้งท้ายถึงการยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย เพื่อขอให้เปิดประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ว่า เป็นอำนาจของนายชวนที่จะตัดสินใจ จะมาอ้างว่าไม่สามารถนัดประชุมได้เนื่องจากเกรงว่าประชุมจะล่มนั้น ต้องย้อนถามว่าท่านจะทราบได้อย่างไรว่าประชุมจะล่ม

ดังนั้นจึงขอให้ทำหน้าที่ก่อน หากนายชวนไม่เปิดประชุมก็ต้องตอบคำถามกับสังคมเอง ซึ่งหากเปิดประชุมและล่มก็ให้รู้กันไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน