กปน.ชี้การผลิตน้ำประปาเริ่มวิกฤติ เหตุน้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูงจากภัยแล้ง

กปน.ชี้การผลิตน้ำประปาเริ่มวิกฤติ เหตุน้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูงจากภัยแล้ง

กปน.ชี้การผลิตน้ำประปาเริ่มวิกฤติ เหตุน้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูงจากภัยแล้ง

รูปข่าว : กปน.ชี้การผลิตน้ำประปาเริ่มวิกฤติ เหตุน้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูงจากภัยแล้ง

กปน.ชี้การผลิตน้ำประปาเริ่มวิกฤติ เหตุน้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูงจากภัยแล้ง ผู้บริหาร กปน. เผยการผลิตน้ำประปาส่อเค้าวิกฤติหลังภัยแล้งรุนแรง เหตุน้ำในเขื่อนไม่พอผลักดันน้ำทะเล ส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มเกินมาตรฐาน ไม่สามารถผลิตเป็นน้ำประปาได้ เตรียมประสานกรมชลประทานหาน้ำมาเพิ่มหากฝนไม่ตกภายใน 30 วัน รับปากเพิ่มแจ้งประชาชนสำรองน้ำดื่มบ้านละ 60 ลิตร ล่วงหน้า 2 สัปดาห์ ก่อนวิกฤติน้ำเค็มรุนแรง

วันที่ 24 มิ.ย. 2558 นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวงเผยว่า จากการเฝ้าติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด พบปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่ซึ่งเป็นต้นทุนใช้ผลักดันน้ำเค็มมีน้อยลง อีกทั้งการลดอัตราระบายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา ยิ่งทำให้น้ำไม่เพียงพอต่อการผลักดันน้ำเค็ม ขณะที่แม่น้ำเจ้าพระยาบางช่วงค่าความเค็มสูงถึง 1.9 กรัมต่อลิตร ส่งผลให้น้ำดิบผลิตน้ำประปาบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี มีค่าความเค็มสูงกว่ามาตรฐาน 0.25 กรัมต่อลิตร และสูงสุดในรอบปี 0.43 กรัมต่อลิตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

“หากภายใน 30 วัน ยังไม่มีฝนตกช่วยเติมน้ำในเขื่อน การประปานครหลวงจะประสานงานไปยังกรมชลประทานให้หาแหล่งน้ำดิบมาเพิ่ม หรืออาจนำน้ำที่อยู่ใต้เขื่อนมาใช้ก่อน” ผู้ว่าการประปานครหลวงระบุ

นายธนศักดิ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้โรงผลิตน้ำประปาบางเขน ได้ลดกำลังการผลิตลงร้อยละ 10 ทำให้น้ำประปาจะไหลอ่อนบางช่วงในพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเขตพระนคร และอำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ การประปานครหลวงจะเตือนให้ประชาชนสำรองน้ำดื่มครัวเรือนละ 60 ลิตรทันที ก่อนเกิดภาวะวิกฤตน้ำเค็มภายใน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ อยากขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ
 


กลับขึ้นด้านบน