ชาวบ้านแคนดง จ.บุรีรัมย์ หวั่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กระทบที่นา

ชาวบ้านแคนดง จ.บุรีรัมย์ หวั่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กระทบที่นา

ชาวบ้านแคนดง จ.บุรีรัมย์ หวั่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กระทบที่นา

รูปข่าว : ชาวบ้านแคนดง จ.บุรีรัมย์ หวั่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กระทบที่นา

ชาวบ้านแคนดง จ.บุรีรัมย์ หวั่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กระทบที่นา ชาวบ้านใน จ.บุรีรัมย์ ที่อาศัยใกล้หลุมเจาะสำรวจปิโตรเลียม เป็นห่วงว่าจะได้รับผลกระทบด้านมลพิษทางอากาศ และเกรงว่าสารเคมีในขั้นตอนการขุดเจาะอาจรั่วไหลลงพื้นที่การเกษตร

ชาวบ้านหนองสรวง ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ที่อาศัยอยู่ใกล้หลุมขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม YPT 7 NEW ของบริษัท ซ่านซี เหยียนฉาง ปิโตรเลียมกรุ๊ป กังวลผลกระทบจากการขุดเจาะหลุมสำรวจ ซึ่งห่างจากหมู่บ้านและโรงเรียนประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านบอกว่าที่ผ่านมาบริษัทเคยมาให้ความรู้กับชาวบ้านเรื่องการสำรวจปิโตรเลียม แต่ชาวบ้านก็เป็นห่วงว่าอาจได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศ รวมทั้งการรั่วไหลของสารเคมีระหว่างวางแท่นขุดเจาะสำรวจ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบแท่นขุดเจาะเป็นที่นา

สำหรับบริษัท ซ่านซี เหยียนฉาง ปิโตรเลียมกรุ๊ป มีแผนขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่ในปีนี้ ทั้งการจุดระเบิดคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ ในพื้นที่ 265 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 5 อำเภอ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในเดือนกรกฎาคม พร้อมวางแท่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมอีก 2 หลุมหนึ่งในนั้นคือ กลุ่ม YPT 7 NEW เพื่อประเมินว่าจะพัฒนาในเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่


กลับขึ้นด้านบน