จีนเผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

จีนเผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

จีนเผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

รูปข่าว : จีนเผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

จีนเผชิญคลื่นความร้อนอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส หลายพื้นที่ของจีนกำลังเผชิญคลื่นร้อนที่แผ่ปกคลุมในช่วงฤดูร้อน ส่งผลให้สภาพอากาศร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งทะลุ 40 องศาเซลเซียส

วันนี้(14 ก.ค.2558) จีนกำลังเข้าสู่ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวที่สุดในช่วงฤดูร้อนของปี ทำให้มีคลื่นความร้อนปกคลุมในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะมณฑลทางภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือ โดยในเมืองจี่หนาน (Jinan) เมืองเอกของมณฑลซานตง (Shandong) อุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ประชาชนต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถปกป้องร่างกายจากแสงแดดและกางร่มขณะเดินทางออกไปนอกบ้าน ทางการท้องถิ่นต้องประกาศเตือนภัยจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในระดับสีส้ม นักท่องเที่ยวต้องหาทางคลายร้อนด้วยการไปพักผ่อนกันตามชายหาด

ส่วนมณฑลเหอเป่ย์ ทางภาคเหนือและมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน ก็มีสภาพอากาศที่ร้อนจัดไม่แพ้กันจากอุณหภูมิที่พุ่งสูงเฉลี่ย 40 องศาเซลเซียส ขณะที่เมืองหานตาน (Handan) ในมณฑลเหอเป่ย อุณหภูมิพุ่งสูงสุดถึง 42.5 องศาเซลเซียส ส่วนเมืองซีอานในมณฑลส่านซี ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ทางการท้องถิ่นต้องเปิดศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศเพื่อให้ประชาชนเข้ามาคลายร้อน เนื่องจากภายในศูนย์มีอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส ขณะที่นอกศูนย์อุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส สภาพอากาศที่ร้อนจัดยังทำให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบต้องทำงานหนักเพื่อไม่ให้กระแสไฟฟ้าขัดข้องในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง


กลับขึ้นด้านบน