เรือประมงในนครศรีฯ หารือปัญหาทำประมงหลังรัฐออกกฎระเบียบเข้ม

เรือประมงในนครศรีฯ หารือปัญหาทำประมงหลังรัฐออกกฎระเบียบเข้ม

เรือประมงในนครศรีฯ หารือปัญหาทำประมงหลังรัฐออกกฎระเบียบเข้ม

รูปข่าว : เรือประมงในนครศรีฯ หารือปัญหาทำประมงหลังรัฐออกกฎระเบียบเข้ม

เรือประมงในนครศรีฯ หารือปัญหาทำประมงหลังรัฐออกกฎระเบียบเข้ม ผู้ประกอบการเรือประมงรายใหญ่ใน จ.นครศรีธรรมราช รวมตัวเสนอปัญหาจากกฎระเบียบภาครัฐที่ออกมาแต่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง พร้อมเห็นว่าข้อปฏิบัติบางข้อไม่เหมาะสม

ผู้ประกอบการเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่กว่า 100 คนใน จ.นครศรีธรรมราช ที่มีเรือประมงในความครองเกือบ 500 ลำ รวมตัวหารือปัญหาหลังการประกาศบังคับใช้กฎหมายส่งผลให้เรือประมงที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่กฎหมายกำหนดต้องหยุดออกเรือทำประมง

นายกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์ เลขาธิการสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเห็นว่าข้อปฏิบัติบางข้อไม่เหมาะสมเช่น การออกอาชญาบัตร ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่เรียกเก็บเงินรายละ 2,000 บาท แต่ไม่สามารถออกอาชญาบัตรได้และไม่ได้เงินคืน, กรณีนายท้ายเรือที่กำหนดให้เป็นคนไทย ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่มีคนไทยทำงานบนเรือ ยกเว้นไต้ก๋งเรือเท่านั้น

รวมทั้งความเข้มงวดการตรวจสอบเรือเข้าออกของศูนย์เข้าออก หรือ PIPO. ที่แม้มีแรงงาน 2 คนซึ่งออกเรือเพื่อกลับบ้าน แต่กลับถูกดำเนินการอย่างเข้มงวด ทั้งนี้จะรวบรวมปัญหาเสนอให้กับศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) หาทางออกต่อไป


กลับขึ้นด้านบน