ภาคเอกชนหนุนปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ภาคเอกชนหนุนปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ภาคเอกชนหนุนปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

รูปข่าว : ภาคเอกชนหนุนปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ภาคเอกชนหนุนปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ตัวแทนภาคเอกชนเห็นด้วยกับการปรับคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะการปรับนโยบายด้านเศรษฐกิจ ที่ต้องการให้รัฐบาลเน้นแก้ปัญหาเศรษฐกิจระดับจุลภาค โดยเฉพาะการเกษตร และ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี)

วันนี้ (23 ก.ค.2558) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เห็นด้วยกับปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพราะที่ผ่านมาการแก้ปัญหาเศรษฐกิจหลายเรื่องทำได้ช้าโดยเฉพาะการแก้ปัญหาธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่มีผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโดยตรง

นายสุพันธุ์ ต้องการให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับทีมเศรษฐกิจที่ทำงานร่วมกับเอกชนได้ดีและรับฟังปัญหาโดยมุ่งแก้ปัญหาภาคการเกษตรและเอสเอ็มอี เพื่อให้เศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ต้องเป็นผู้เข้าใจเศรษฐกิจจุลภาคมากกว่ามหภาค

ด้านนายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารทหารไทย มองว่าการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองได้ทันที จากระบบบริหารงานรัฐบาลยังยึดตามแบบเดิมที่สั่งการจากระดับบน หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี ควรดูแลให้นโยบายมีความต่อเนื่องโดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องทำระยะยาว และต้องปรับลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก เช่น การออกใบอนุญาต ให้เอื้อต่อการเติบโตของเศรษฐกิจมากขึ้น


กลับขึ้นด้านบน