ทบ.เชิญนายกฯ เป็นประธานเทวาภิเษก "อุทยานราชภักดิ์"

ทบ.เชิญนายกฯ เป็นประธานเทวาภิเษก "อุทยานราชภักดิ์"

ทบ.เชิญนายกฯ เป็นประธานเทวาภิเษก "อุทยานราชภักดิ์"

รูปข่าว : ทบ.เชิญนายกฯ เป็นประธานเทวาภิเษก "อุทยานราชภักดิ์"

ทบ.เชิญนายกฯ เป็นประธานเทวาภิเษก กองทัพบกเตรียมเชิญนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเทวาภิเษกอุทยานราชภักดิ์วันที่ 19 ส.ค.2558 ขณะที่วันนี้ (27 ก.ค.2558) ผู้บัญชาการทหารบกเป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงขึ้นประดิษฐสถานบนแท่นฐานอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีอัญเชิญประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง ขึ้นประดิษฐสถานบนเเท่นฐานอุทยานราชภักดิ์ เป็นองค์เเรกในพระบรมราชานุสาวรีย์ และระหว่างวันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 7 ส.ค.2558 จะมีการอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์ของบูรพกษัตริย์พระองค์อื่นๆ ขึ้นประดิษฐานต่อไป

พล.อ.อุดมเดช เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างอุทยานฯ คืบหน้าแล้วร้อยละ 70-80 คาดว่าภายใน 45 วันจะสามารถดำเนินการตกแต่งทั้งหมดได้เรียบร้อย และในวันที่ 19 ส.ค.2558 จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเทวาภิเษก

โครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ของกองทัพบกใช้งบประมาณ 1,000 ล้านบาทโดยกองทัพบกระดมทุนจากเงินบริจาคทั้งหมด กองทัพบกระบุว่าอุทยานแห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหง สมเด็จพระนเรศวร สมเด็จพระนารายณ์ สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

กองทัพบกเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายพระบรมราชานุสาวรีย์ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ขณะนี้พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงและพระนเรศวรถึงอุทยานฯ แล้ว ส่วนพระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระนารายณ์เกิดการแตกร้าวระหว่างขนย้ายจึงต้องนำกลับไปซ่อมที่โรงหล่อลพบุรี

นายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสืบหมู่กล่าวว่า พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง ถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญของช่างฝีมือดี ของประเทศ นับเป็นความภาคภูมิใจของกรมศิลปากร และสำนักช่างสิบหมู่ เพราะเป็นงานที่ละเอียดอ่อน ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

อุทยานราชภักดิ์ตั้งอยู่ในพื้นที่ 222 ไร่เศษ ภายในพื้นที่ของกองทัพบก มีโครงสร้างหลักที่สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ โดยพิจารณาเลือกพระมหากษัตรย์แต่ละยุคสมัยตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ชึ่งพระนามแต่ละพระองค์เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รูปแบบของพระบรมราชานุสาวรีย์ จะจัดสร้างในลักษณะพระอิริยาบถทรงยืน ความสูงเฉลี่ยไม่เกิน 13.9 เมตร หล่อด้วยโลหะสำริดนอก ส่วนที่ 2 เป็นลานอเนกประสงค์ เนื้อที่ประมาณ 91 ไร่ ใช้สำหรับกระทำพิธีที่สำคัญของกองทัพและรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ และส่วนที่ 3 เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์-ห้องจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ ใช้เวลาการก่อสร้างตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2557-สิงหาคม 2558 รวมระยะเวลา 10 เดือน


กลับขึ้นด้านบน