กรมสรรพสามิตเสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก

กรมสรรพสามิตเสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก

กรมสรรพสามิตเสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก

รูปข่าว : กรมสรรพสามิตเสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก

กรมสรรพสามิตเสนอ ครม.ปิดโครงการรถคันแรก กรมสรรพสามิตเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาประหยัดงบประมาณ ด้วยการปิดโครงการรถคันแรกที่ยังมีผู้จองสิทธิ์รับรถไว้ 100,000 คัน ภายในวันที่ 30 ก.ย.2558

โครงการรถคันแรกที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 มีผู้ใช้สิทธิ์ตามโครงการ 1,200,000 คัน โดยขณะนี้มีผู้ใช้สิทธิ์แล้ว 1,100,000 คัน ยังตกค้างผู้จองรถคันแรกแต่ยังไม่รับรถอีก 100,000 คัน

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตได้ประสานกับค่ายรถยนต์ต่างๆ ให้ออกแบบสำรวจเพื่อสอบถามไปยังผู้ที่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว ปรากฏว่ามีผู้ตอบกลับมาว่าจะใช้สิทธิ์จำนวนไม่มาก นอกจากนี้การรับมอบรถยนต์ของผู้ที่ได้สิทธิ์ดังกล่าวมีจำนวนน้อยมาก โดยเดือนมิถุนายน 2558 มีผู้มารับรถเพียง 1-2 คันเท่านั้น

กรมสรรพสามิตจึงเตรียมเสนอให้กระทรวงการคลังขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ให้เห็นชอบการดำเนินการปิดโครงการรถคันแรก เพื่อประหยัดเงินงบประมาณและภาระของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากขณะนี้ผู้จองรถคันแรกที่ตกค้างยังไม่มารับรถตามที่ได้จองไว้ โดยจะกำหนดให้ต้องมารับรถภายในวันที่ 30 ก.ย.2558 เท่านั้น

นอกจากนี้ยังคาดว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ส่วนใหญ่คงไม่มารับรถแล้ว เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกมาจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่จองไว้อาจเปลี่ยนใจไปซื้อรถรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันยังพบว่าบุคคลหนึ่งจองใช้สิทธิ์รถคันแรกมากกว่า 1 คัน ทำให้มียอดการจองรถเกินกว่าที่ซื้อขายส่งมอบกันจริง ส่วนข้อเสนอให้มีการแก้ไขเงื่อนไขรถยนต์คันแรกจากที่ผู้ได้รับสิทธิ์จะต้องถือครองให้ครบ 5 ปี ให้เป็น 3 ปี ขณะนี้กรมสรรพสามิต ยังไม่ได้รับนโยบายให้ศึกษาเรื่องดังกล่าว


กลับขึ้นด้านบน