สธ.เตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ จนท.เจ็บป่วย-บาดเจ็บ-เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

สธ.เตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ จนท.เจ็บป่วย-บาดเจ็บ-เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

สธ.เตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ จนท.เจ็บป่วย-บาดเจ็บ-เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

รูปข่าว : สธ.เตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ จนท.เจ็บป่วย-บาดเจ็บ-เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

สธ.เตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือ จนท.เจ็บป่วย-บาดเจ็บ-เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เจ็บป่วยจากโรคติดต่อร้ายแรง รวมทั้งได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ บรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว

วันนี้ (30 ก.ค.2558) นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีรถพยาบาลโรงพยาบาลบ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ ประสบอุบัติเหตุระหว่างนำส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีพยาบาลเสียชีวิต 1 คนว่า จากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้มอบให้สำนักสาธารณสุขฉุกเฉินเร่งอบรมพนักงานขับรถพยาบาลฉุกเฉิน และทบทวนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาล เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำอีก ซึ่งรถพยาบาลมีทั้งผู้ป่วย ญาติ และพยาบาลที่คอยดูแล จะต้องได้รับความปลอดภัยระหว่างนำส่ง กรณีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ให้ได้รับเงินเยียวยาเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ บรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว โดยได้ให้มอบหมายให้รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุขเร่งพิจารณาออกระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขเพิ่มเติม
 
นอกจากนี้ ได้มีนโยบายเพิ่มการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วย เช่น ติดโรคติดต่ออื่นๆ ได้รับการบาดเจ็บ ซึ่งตามระเบียบของกระทรวงการคลังที่ผ่านมา ได้มีการเยียวยาเฉพาะโรคเอดส์ อีโบลา และเมอร์ส นอกจากนี้ ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่าด้วยการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากบริการทางการแพทย์ ยังให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการน้อยมากปีละประมาณ 3-5 ล้านบาท จะได้หารือแนวทางกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยเร็วที่สุด

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl
 


กลับขึ้นด้านบน