ผู้นำอังกฤษยันต้องไต่สวนศาลพิเศษ กรณีเที่ยวบินมาเลเซีย MH 17 ตกในยูเครน

ผู้นำอังกฤษยันต้องไต่สวนศาลพิเศษ กรณีเที่ยวบินมาเลเซีย MH 17 ตกในยูเครน

ผู้นำอังกฤษยันต้องไต่สวนศาลพิเศษ กรณีเที่ยวบินมาเลเซีย MH 17 ตกในยูเครน

รูปข่าว : ผู้นำอังกฤษยันต้องไต่สวนศาลพิเศษ กรณีเที่ยวบินมาเลเซีย MH 17 ตกในยูเครน

ผู้นำอังกฤษยันต้องไต่สวนศาลพิเศษ กรณีเที่ยวบินมาเลเซีย MH 17 ตกในยูเครน นายกฯ อังกฤษชี้รัสเซียทำผิด กรณีใช้สิทธิ์ยับยั้งร่างมติเพื่อจัดตั้งศาลพิเศษสอบสวนโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH 17 ขอมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ระบุอยากได้ความยุติธรรมต้องตั้งศาลพิเศษไต่สวนนอกยูเอ็นเท่านั้น ด้านรัสเซียอ้างการสอบสวนต้องปราศจากการแทรกแซกทางการเมือง จึงไม่สามารถเข้าร่วมได้

วันนี้ (30 ก.ค.2558) นายเดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การกระทำของรัสเซียถือเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เนื่องจากมีพลเรือนอังกฤษและชาติอื่นๆ เสียชีวิตในเที่ยวบินนี้มากถึง 298 คน

นายแคเมอรอนกล่าวอีกว่า มาเลเซียและประเทศที่เกี่ยวข้องต้องเร่งผลักดันให้มีการไต่สวนนอกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อหาข้อเท็จจริงและนำตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาลงโทษ เช่นเดียวกับคดีวางระเบิดเครื่องบินสายการบินแพน แอม เที่ยวบินที่ 103 เหนือเมืองล็อคเคอร์บี ในสกอตแลนด์เมื่อปี 2531 ซึ่งในที่สุดก็ได้รับความเป็นธรรม

ด้าน โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียแสดงความเสียใจที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมการสอบสวนหรือให้ความร่วมมือกับทีมสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH 17 ได้ เนื่องจากการสอบสวนดังกล่าว ความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินไปโดยปราศจากการแทรกแซงทางด้านการเมือง และไม่ควรนำเอาประเด็นนี้มาใช้เป็นเหตุผลในศาลเตี้ยได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความเห็นของรัสเซียเกิดขึ้นหลังจากนานาชาติประณามการตัดสินใจของรัสเซีย ที่ใช้สิทธิ์ยับยั้งร่างมติเพื่อจัดตั้งศาลพิเศษสอบสวนโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน MH 17 โดยมี 11 ชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ ลงมติเห็นชอบตามข้อเสนอของมาเลเซีย ขณะที่จีน แองโกลา และเวเนซูเอลา งดออกเสียง จนทำให้ร่างมตินี้ตกไปในที่สุด

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl

 


กลับขึ้นด้านบน