“บุกรุกทำลายป่า” ต้นเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จ.แม่ฮ่องสอน

“บุกรุกทำลายป่า” ต้นเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จ.แม่ฮ่องสอน

“บุกรุกทำลายป่า” ต้นเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จ.แม่ฮ่องสอน

รูปข่าว : “บุกรุกทำลายป่า” ต้นเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จ.แม่ฮ่องสอน

“บุกรุกทำลายป่า” ต้นเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จ.แม่ฮ่องสอน กลุ่มคนรักษ์ป่า จ.แม่ฮ่องสอน เผยสาเหตุน้ำท่วม-ดินถล่ม จนทำให้ 4,000 ครัวเรือน ใน อ.สบเมย เดือนร้อนหนัก มาจากการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตลอดปลายปีที่ผ่านมา เร่งภาครัฐเข้าดูแลและฟื้นฟูผืนป่า ด้านเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด เหตุฝนตกมากกว่า 60 มิลลิเมตรต่อวัน

วันนี้ (5 ส.ค. 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกต่อเนื่องและดินถล่มปิดทับเส้นทางหลายแห่งในพื้นที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน คืออุปสรรคสำคัญในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวน 4,000 ครอบครัว ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ขณะนี้ จ.แม่ฮ่องสอน ประกาศให้ อ.สบเมย เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม และระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ แต่หลายหมู่บ้านที่น้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้านในระดับสูง ยังคงเดือดร้อนเรื่องอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค รวมถึงการนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง กล่าวว่า น้ำฝนที่ตกมากกว่า 60 มิลลิเมตร ทุกวัน ทำให้สถานการณ์ใน จ.แม่ฮ่องสอน ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ แม้ระดับน้ำจะเริ่มลดลง แต่ถนนหลายแห่งถูกดินถล่ม ทั้งใน อ.สบเมย อ.ปางมะผ้า และ อ.ปาย ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชม.

ด้าน นางสาวศวิกานต์ สทการ ผู้ก่อตั้งกลุ่มคนรักษ์ป่า จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกทำลายป่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ดังนั้น ภาครัฐจะต้องมีมาตรการเข้าไปดูลอย่างจริงจัง พร้อมส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มขึ้น และทำการฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกทำลายโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ปัจจุบัน จ.แม่ฮ่องสอน มีเนื้อที่กว่า 8 ล้านไร่ อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง เฉพาะลุ่มน้ำแม่เงามีพื้นที่รับน้ำฝนมากกว่า 800 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดยฝนที่ยังตกหนักต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
 


กลับขึ้นด้านบน