3 ประเทศค้านใช้คำรุนแรงพาดพิงจีนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

3 ประเทศค้านใช้คำรุนแรงพาดพิงจีนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

3 ประเทศค้านใช้คำรุนแรงพาดพิงจีนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

รูปข่าว : 3 ประเทศค้านใช้คำรุนแรงพาดพิงจีนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

3 ประเทศค้านใช้คำรุนแรงพาดพิงจีนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้ กัมพูชา ลาว และเมียนมา คัดค้านการใช้ถ้อยคำรุนแรงต่อจีนกรณีอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ขณะที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ทุกประเทศยุติการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่พิพาททันที ลดความตึงเครียดในภูมิภาค

วานนี้ (6 ส.ค.2558) นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทุกประเทศที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ยุติกิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดทันที พร้อมเสนอให้ประเทศที่เกี่ยวข้อง ให้คำมั่นร่วมกันในการยุติโครงการหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่เป็นการอ้างกรรมสิทธิ์ เพื่อหารือร่วมกันถึงแนวปฏิบัติของภาคีสมาชิกในทะเลจีนใต้ (โค้ด ออฟ คอนดัคท์)

สำหรับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ถือเป็นประเด็นสำคัญในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจัดขึ้นที่มาเลเซีย รวมทั้งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้แถลงการณ์ร่วมของอาเซียนออกมาล่าช้ากว่าที่กำหนด เนื่องจากหลายประเทศมีความเห็นขัดแย้งกันในการเลือกใช้ถ้อยคำเกี่ยวกับประเด็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยฟิลิปปินส์และเวียดนามซึ่งเป็นคู่พิพาทกับจีน ต้องการให้ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อจีนที่อ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรของจีน ได้แก่ กัมพูชา ลาว และเมียนมา คัดค้านการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงในการพาดพิงถึงจีน


กลับขึ้นด้านบน