กอ.รมน.รับผลสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพที่ทุ่งยางแดง

กอ.รมน.รับผลสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพที่ทุ่งยางแดง

กอ.รมน.รับผลสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพที่ทุ่งยางแดง

รูปข่าว : กอ.รมน.รับผลสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพที่ทุ่งยางแดง

กอ.รมน.รับผลสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพที่ทุ่งยางแดง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยอมรับผลการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฯ 4 ศพ ใน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แต่ขอความเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่ในการพิสูจน์ตัวเอง

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ระบุว่าเจ้าหน้าที่พร้อมยอมรับและเคารพในคำวินิจฉัยของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุวิสามัญฯ 4 ศพ ใน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แม้ผลสรุปจะเป็นเพียงการแสวงหาความจริงในขั้นต้นภายใต้ข้อจำกัดของระยะเวลา แต่คณะกรรมการฯ ได้ใช้ความพยายามในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยมุ่งเน้นการอำนวยความเป็นธรรมให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

พร้อมขอความเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่รัฐที่จะถูกดำเนินคดี ในการพิสูจน์ความจริงตามกระบวนการยุติธรรมภายใต้หลักกฎหมาย หากผลทางคดีพบว่าเจ้าหน้าที่มีความผิดจริง จะต้องได้รับโทษตามบทบัญญัติของกฎหมาย

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ได้ข้อสรุปในกรณีดังกล่าว 4 ประเด็น คือพบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คนไม่ใช่แนวร่วมก่อเหตุรุนแรง แต่มีบางคนเคยถูกจับกุมในคดียาเสพติด ส่วนจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ชอบด้วยเหตุผล หลังมีรายงานด้านการข่าวว่ามีการเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุบางกลุ่ม แต่อาวุธปืนที่พบใกล้ศพนั้นไม่พบว่าขณะที่ผู้เสียชีวิตวิ่งหนีมีการครอบครองปืน และจากการตรวจสอบเขม่าดินปืนในมือผู้เสียชีวิตและอาวุธปืนของกลางไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจน ประกอบกับจุดเกิดเหตุห่างออกไปประมาณ 300 ม. ทำให้ไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์ โดยไม่สามารถวินิจฉัยในประเด็นนี้ได้จึงเห็นควรให้สอบสวนต่อในชั้นศาล รวมถึงดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง


กลับขึ้นด้านบน