ก.พาณิชย์เร่งแก้ปัญหามะนาวแพง-หลังราคาพุ่งอยู่ที่ลูกละ 9 บ.

ก.พาณิชย์เร่งแก้ปัญหามะนาวแพง-หลังราคาพุ่งอยู่ที่ลูกละ 9 บ.

ก.พาณิชย์เร่งแก้ปัญหามะนาวแพง-หลังราคาพุ่งอยู่ที่ลูกละ 9 บ.

รูปข่าว : ก.พาณิชย์เร่งแก้ปัญหามะนาวแพง-หลังราคาพุ่งอยู่ที่ลูกละ 9 บ.

ก.พาณิชย์เร่งแก้ปัญหามะนาวแพง-หลังราคาพุ่งอยู่ที่ลูกละ 9 บ. กระทรวงพาณิชย์พยายามใช้มาตรการเชื่อมโยงตลาดเพื่อนำมะนาวกระจายยังพื้นที่ขาดแคลนเพราะราคามะนาวปรับตัวสูงที่สุดในรอบปี อยู่ที่ประมาณลูกละ 9 บาท ทั้งยังมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากผลผลิตเข้าสู่ตลาดน้อย

การสำรวจราคาสินค้าอาหารสดในกรุงเทพฯและปริมณฑล จากกระทรวงพาณิชย์พบว่า ราคาจำหน่ายปลีกมะนาวปรับตัวสูงสุดในรอบปี โดยมะนาวเบอร์ 1-2 ราคาลูกละ 8-9 บาทจากเดิมอยู่ที่ราคาลูกละ 6-7 บาท ส่วนราคามะนาวเบอร์ 3-4 ปรับขึ้นมาอยู่ที่ลูกละ 6-7 บาท เพิ่มขึ้นจากลูกละ 4.5 บาท

ขณะที่ราคาขายส่งในตลาดขายส่งก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกันและยังมีแนวโน้มที่จะมีการปรับราคาขึ้นอีก เนื่องจากผลผลิตเข้าสู่ตลาดน้อยจากสภาพอากาศที่แล้งและร้อนจัด ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหามะนาวราคาแพง กระทรวงพาณิชย์ได้พยายามใช้มาตรการเชื่อมโยงตลาด โดยนำผลผลิตจากแหล่งผลิตกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลน แต่ด้วยปริมาณความต้องการมากกว่าผลผลิต ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องและไม่สามารถที่จะใช้มาตรการควบคุมราคาได้ เพราะเป็นสินค้าที่ขึ้นลงตามฤดูกาลและต้องปล่อยให้ราคาเป็นไปตามกลไกตลาด


กลับขึ้นด้านบน