รัฐบาลเตรียมเปิดเจรจาบริษัทเอกชนอีกรอบ ขอลดค่าปรับคดี "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน"

รัฐบาลเตรียมเปิดเจรจาบริษัทเอกชนอีกรอบ ขอลดค่าปรับคดี "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน"

รัฐบาลเตรียมเปิดเจรจาบริษัทเอกชนอีกรอบ ขอลดค่าปรับคดี "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน"

รูปข่าว : รัฐบาลเตรียมเปิดเจรจาบริษัทเอกชนอีกรอบ ขอลดค่าปรับคดี "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน"

รัฐบาลเตรียมเปิดเจรจาบริษัทเอกชนอีกรอบ ขอลดค่าปรับคดี รองนายกฯและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติ เตรียมขอเจรจากับบริษัทเอกชนเพื่อขอลดค่าปรับโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านเร็วๆ นี้ และจะขอกรมบัญชีกลางว่าจะจ่ายหนี้เพียง 2 งวด โดยรวบงวดที่ 2-3 เข้าด้วยกันเพื่อลดการเสียดอกเบี้ย

วันนี้ (10 ส.ค.2558) นายวิจารย์ สิมาฉายา รักษาการอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินค่าปรับและดอกเบี้ยจำนวน 9,000 ล้านบาท ในคดีโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ซึ่งกรมควบคุมมลพิษแพ้คดีต้องจ่ายเงินค่าปรับและดอกเบี้ย รวมกว่า 10,000 ล้านบาท โดยขณะนี้คณะทำงานที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย และพล.อ.ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมจะเจรจากับบริษัท กิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี อีกรอบหนึ่งคาดว่าจะเปิดเจรจาเร็วๆ นี้ เพื่อขอปรับลดหนี้กับบริษัทกิจการร่วมค้า ซึ่งต้องจ่ายทั้งหมด 9,700 ล้านบาท จากวงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท ที่ต้องจ่ายในตอนแรก รวมทั้งการนำเงินที่จะนำมาจ่ายด้วยคาดว่าภายในสิ้นเดือนส.ค.นี้จะได้ข้อสรุปทั้งหมด

ทั้งนี้การจ่ายเงินค่างวดดอกเบี้ย และค่าปรับจำนวน 9,000 ล้านบาท จะต้องจ่ายเงินค่าปรับงวดแรกในเดือนพ.ค.2559 จำนวน 3,000 ล้านบาท ส่วนงวดที่ 2 เดือน พ.ย.2559 อีก 3,000 ล้านบาท และงวดที่ 3 ในเดือนพ.ค.2560 อีก 3,000 ล้านบาท แต่เนื่องจากเสียดอกเบี้ยอีก จึงจะคุยกับกรมบัญชีกลางขอจ่ายแค่ 2 งวดโดยจะรวบจ่ายงวดที่ 2-3 จำนวน 6,000 ล้านบาท

ส่วนการพิจารณาทางเลือกในการใช้ประโยชน์จากโครงการคลองด่าน รักษาการอธิบดีกรมควบคุมมลพิษระบุว่า จะพิจารณาถึงความคุ้มทุน และการฟังความเห็นชองชาวบ้านในพื้นที่ โดยทางองค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) กำลังเข้าไปประเมินความเสียหายเพื่อสรุปเสนอรัฐบาล

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl


กลับขึ้นด้านบน