อินโดนีเซียจับเรือประมงไทยเกี่ยวข้องค้ามนุษย์

อินโดนีเซียจับเรือประมงไทยเกี่ยวข้องค้ามนุษย์

อินโดนีเซียจับเรือประมงไทยเกี่ยวข้องค้ามนุษย์

รูปข่าว : อินโดนีเซียจับเรือประมงไทยเกี่ยวข้องค้ามนุษย์

อินโดนีเซียจับเรือประมงไทยเกี่ยวข้องค้ามนุษย์ กองทัพเรืออินโดนีเซียจับเรือประมงสัญชาติไทยที่รุกล้ำน่านน้ำ หลังจากพบว่าเรือลำดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ที่ใช้แรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายทำประมง

เรือซิลเวอร์ ซี 2 ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าประมงห้องเย็นที่มีระวาง 2,285 ตัน สัญชาติไทยและมีคนไทยเป็นเจ้าของเรือ ทอดสมออยู่ในบริเวณฐานทัพเรือในเขตซาบังของเกาะเว นอกชายฝั่งบันดาอาเจะห์ของเกาะสุมาตราทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินโดนีเซีย หลังจากถูกกองทัพเรืออินโดนีเซียเข้าจับกุมห่างจากชายฝั่งประมาณ 130 กม.

ทางการอินโดนีเซียใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการติดตามค้นหาเรือลำดังกล่าว ซึ่งเป็นเรือลำเดียวกับที่พบบนภาพถ่ายดาวเทียมในอาณาเขตของปาปัวนิวกินีเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่เรือประมงขนาดเล็กจำนวน 2 ลำ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายกำลังจอดเทียบเพื่อทำการขนถ่ายสินค้าขึ้นเรือลำนี้ เรือประมงขนาดเล็กที่มีการบังคับใช้แรงงานชาวประมงเหล่านี้มักขนถ่ายปลาที่จับได้ไปยังเรือบรรทุกสินค้าประมงห้องเย็นก่อนที่จะลำเลียงปลากลับมายังประเทศไทย

ก่อนหน้านี้ทางการอินโดนีเซียเคยช่วยเหลือชาวประมงจากเมียนมา กัมพูชา และลาว จำนวนหลายร้อยคนออกจากเกาะเบนจินา ซึ่งขณะนั้นเรือเล็กจำนวน 34 ลำ พร้อมแรงงานจำนวนหนึ่งลักลอบหนีไปได้ก่อนจะเข้าช่วยเหลือได้สำเร็จ โดยปัจจุบันยังหาเรือเหล่านี้ไม่พบ

ทั้งนี้ไต้ก๋งเรือซิลเวอร์ ซี 2 จะถูกทางการอินโดนีเซียสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ การลักลอบทิ้งน้ำมันเชื้อเพลิงกลางทะเล และการลักลอบทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำอินโดนีเซียหรือไม่ต่อไป


กลับขึ้นด้านบน