สนช.ลงมติชี้ขาดถอดถอน 248 อดีต ส.ส.

สนช.ลงมติชี้ขาดถอดถอน 248 อดีต ส.ส.

สนช.ลงมติชี้ขาดถอดถอน 248 อดีต ส.ส.

รูปข่าว : สนช.ลงมติชี้ขาดถอดถอน 248 อดีต ส.ส.

สนช.ลงมติชี้ขาดถอดถอน 248 อดีต ส.ส. วันนี้ (14 ส.ค.2558) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นัดหมายลงมติชี้ขาดคดีถอดถอนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 248 คนออกจากตำแหน่ง ด้วยเหตุของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550 ประเด็นที่มาวุฒิสภา (ส.ว.) โดยมิชอบ โดยจะเริ่มกระบวนการลงมติถอดถอน ในเวลา 10.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติเตรียมพิจารณาวาระเร่งด่วน เพื่อดำเนินกระบวนการถอดถอนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 248 คนออกจากตำแหน่งกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ประเด็นที่มาสมาชิกวุฒิสภาโดยมิชอบ โดยในการลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอนหลังจากที่เมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้รับฟังคำแถลงปิดสำนวนคดีด้วยวาจาจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะฝ่ายผู้กล่าวหา ที่ได้แถลงย้ำถึงความผิดทั้งหมดของอดีต ส.ส.ทั้ง 248 คน ที่มีความผิดแบ่งเป็น 3 กลุ่มฐานความผิด พร้อมกับย้ำว่าแม้ว่าอดีต ส.ว. 38 คน ที่ถูกยื่นถอดถอนก่อนหน้านี้จะไม่มีผู้ใดถูกถอดถอน แต่ไม่ได้เป็นบรรทัดฐานในการพิจารณาสำนวนคดีของอดีต ส.ส. เพราะคำร้องนั้นต่างกัน
 
ขณะที่คำแถลงปิดสำนวนคดีของอดีต ส.ส. 248 คน หรือในฐานะผู้กล่าวหา ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 เขียนเปิดช่องให้ ส.ส.สามารถเข้าชื่อยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้อย่างชัดเจน และการดำเนินการเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ และย้ำว่า ส.ส.ทั้ง 248 คนไม่ได้มีเจตนาแก้รัฐธรรมนูญเพื่อมุ่งหวังเพื่อประโยชน์ให้กับตัวเอง
 
การลงมติในวันนี้ สนช.จัดแบ่งเป็น 3 กลุ่มตามฐานความผิด โดยกลุ่มแรกอดีต ส.ส.จำนวน 237 คน ฐานความผิดร่วมลงชื่อและลงมติแก้ไขทั้ง 3 วาระ กลุ่ม 2 จำนวน 1 คนด้วยฐานความผิดร่วมกันเสนอและลงมติในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 และกลุ่มที่ 3 จำนวน 10 คน ด้วยฐานความผิดร่วมกันลงมติในวาระที่ 2  โดยตามขั้นตอนนั้นสมาชิก สนช.ทั้ง 220 จะได้รับบัตรลงคะแนน โดยจะมีรายชื่ออดีต ส.ส. 50 รายชื่อต่อบัตร 1 ใบ และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการลงมติจะมีช่องลงคะแนนเสียงจำนวน 16 คูหาด้วยกัน
 
ทั้งนี้ จำนวนผู้ถูกกล่าวหาที่มีมากถึง 248 คน ทำให้วิป สนช.คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาในการลงมติถอดถอนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่งโมง และจะทราบผลการลงมติในช่วงบ่ายของวันนี้

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl
 


กลับขึ้นด้านบน