สขบท.ยื่นหนังสือถึงนายกฯชะลอขึ้นเอ็นจีวี ระบุทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งเพิ่มขึ้น

สขบท.ยื่นหนังสือถึงนายกฯชะลอขึ้นเอ็นจีวี ระบุทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งเพิ่มขึ้น

สขบท.ยื่นหนังสือถึงนายกฯชะลอขึ้นเอ็นจีวี ระบุทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งเพิ่มขึ้น

รูปข่าว : สขบท.ยื่นหนังสือถึงนายกฯชะลอขึ้นเอ็นจีวี ระบุทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งเพิ่มขึ้น

สขบท.ยื่นหนังสือถึงนายกฯชะลอขึ้นเอ็นจีวี ระบุทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งเพิ่มขึ้น ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เตรียมทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ชะลอปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีในเดือนต.ค.นี้ไปก่อน เนื่องจากจะทำให้ต้นทุนผู้ประกอบการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น

วันนี้ (15 ส.ค.2558) จากกรณีที่กระทรวงพลังงาน เตรียมปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีในเดือนต.ค.นี้ เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงที่กิโลกรัมละ 15 บาทนั้น นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับผู้ประกอบขนส่งบางส่วน ที่ปรับเปลี่ยนมาใช้ก๊าซเอ็นจีวีตามที่รัฐบาลได้รณรงค์ไปก่อนหน้านี้ เพื่อลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยเตรียมทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้พิจารณาชะลอการปรับราคาไปก่อน

นายยูกล่าวว่า การปรับราคาก๊าชเอ็นจีวี ถือเป็นการสวนกระแสพลังงานอื่นที่ปรับลดลง เช่น น้ำมันดีเซล เบนซิน ก๊าซแอลพีจี หากปรับราคาเอ็นจีวี จะทำให้ราคาใกล้เคียงกับดีเซลมากขึ้น ขณะที่ต้นทุนผู้ประกอบการที่ใช้เอ็นจีวีสูงกว่าดีเซล ผู้ประกอบการขนส่งจะต้องปรับราคาขนส่ง เพื่อให้คุ้มกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะนี้มีผู้รถขนส่งสินค้าที่ใช้เอ็นจีวีกว่า 1 แสนคัน

ขณะที่กระทรวงพลังงานระบุว่า การปรับราคานั้นจะต้องดูที่ต้นทุนการจัดหาก๊าซเป็นสำคัญ โดยล่าสุดต้นทุนก๊าซในตลาดโลกปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 15 บาทต่อกิโลกรัม แต่ราคาจำหน่ายในประเทศถูกตรึงไว้ที่ 13 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต้องทยอยปรับขึ้นรวม 2 บาทต่อกิโลกรัม

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl


กลับขึ้นด้านบน