จีนเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ระเบิดเทียนจินพุ่ง 112 คน สูญหาย 95 คน

จีนเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ระเบิดเทียนจินพุ่ง 112 คน สูญหาย 95 คน

จีนเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ระเบิดเทียนจินพุ่ง 112 คน สูญหาย 95 คน

รูปข่าว : จีนเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ระเบิดเทียนจินพุ่ง 112 คน สูญหาย 95 คน

 จีนเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ระเบิดเทียนจินพุ่ง 112 คน สูญหาย 95 คน ทางการจีนเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกาณ์โกดังเก็บสารเคมีอันตรายในเมืองเทียนจินเพิ่มเป็น 112 คน สูญหาย 95 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงถึง 85 คน และมีผู้บาดเจ็บ 721 คน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรจากที่เกิดเหตุอพยพออกจากพื้นที่เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากสารเคมี

เหตุระเบิดและไฟไหม้ที่เขตอุตสาหกรรมในนครเทียนจินของประเทศจีนผ่านไปแล้ว 4 วันนับตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.2558 แต่เจ้าหน้าที่ยังคงต้องควบคุมสถานการณ์และค้นหาผู้รอดชีวิต ล่าสุดทางการจีนระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 112 คนแล้ว และมีผู้สูญหายอีก 95 คน ในจำนวนผู้สญูหายเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงถึง 85 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 721 คน อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย 25 คน และบาดเจ็บสาหัส 33 คน

เมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) จีนได้ส่งทหารชุดเชี่ยวชาญด้านสารเคมี 46 นาย เข้าตรวจสอบบริเวณใจกลางจุดเกิดระเบิดเพื่อตรวจสอบและเก็บหลักฐาน และเพิ่มเจ้าหน้าที่เป็น 60 นายในวันนี้ (16 ส.ค.) ขณะที่ทหารอีก 1,100 นายเข้าตรวจสอบพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งมีรายงานว่าทีมค้นหาได้พบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชายวัย 19 ปี ที่บาดเจ็บจากแผลไฟไหม้และกระดูกหักนอนรอความช่วยเหลือ ห่างจากศูนย์กลางการระเบิดประมาณ 50 เมตร

ทั้งนี้จำนวนผู้ได้รับการช่วยเหลือจากเหตุกาณ์ระเบิดจนถึงวันที่ 15 ส.ค.2558 มีทั้งสิ้น 46 คน

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 ส.ค.2558 ได้เกิดระเบิดครั้งย่อมๆ และเพลิงไหม้ขึ้นอีกหลายจุดในเมืองเทียนจิน คาดว่าเกิดเหตุที่ลานจอดรถยนต์ในที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นได้มีตำรวจในพื้นที่อ้างคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในรัศมี 3 กิโลเมตรจากที่เกิดเหตุอพยพออกจากพื้นที่เนื่องจากเกรงว่าจะได้อรับอันตรายจากสารเคมีที่ปนเปื้อนในสภาพแวดล้อม

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานด้วยว่า ทางการได้ปิดเว็บไซต์และสื่อส้งคมออนไลน์หลายแห่งภายหลังเกิดเหตุ โดยอ้างว่าสื่อเหล่านั้นเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จเกี่ยวกับเหตุการณ์ เป็นเหตุให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก

ความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับชนิดและอันตรายของสารเคมีที่ปนเปื้อนในที่เกิดเหตุทำให้ญาติของผู้สูญหายและคนท้องถิ่นได้รวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่หลายครั้งเนื่องจากไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับสารเคมีอันตราย


กลับขึ้นด้านบน