สื่อต่างชาติระบุชิงอำนาจทางการเมืองของไทย ชนวนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์

สื่อต่างชาติระบุชิงอำนาจทางการเมืองของไทย ชนวนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์

สื่อต่างชาติระบุชิงอำนาจทางการเมืองของไทย ชนวนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์

รูปข่าว : สื่อต่างชาติระบุชิงอำนาจทางการเมืองของไทย ชนวนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์

สื่อต่างชาติระบุชิงอำนาจทางการเมืองของไทย ชนวนเหตุระเบิดแยกราชประสงค์ สำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมากรายงานสถานการณ์เหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ กทม. คาดชนวนระเบิดมาจากความขัดแย้ง-แย่งชิงอำนาจทางการเมืองภายในประเทศ ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้เร็วเกินไปหากสรุปว่าเป็นการก่อการร้าย

วันนี้ (18 ส.ค. 2558) สำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมากต่างรายงานสถานการณ์เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ บริเวณใจกลาง กทม. ประเทศไทย โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สาเหตุของการเกิดเหตุระเบิดเบื้องต้นอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอีกสาเหตุหนึ่งคือการชิงอำนาจระหว่างกลุ่มการเมืองใน กทม. ที่เกิดความแตกแยกมานานกว่า 10 ปี

ขณะที่ หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานหลังผู้สื่อข่าวรุดไปยังจุดเกิดเหตุว่า สภาพสี่แยกราชประสงค์เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (17 ส.ค. 2558) ไม่ต่างจากตลาดขายเนื้อเพราะพบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์กระจายเกลื่อน ทั้ง ขา เท้า และศีรษะ

ด้านสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าว ที่มีเป้าหมายลอบโจมตีหวังให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากแบบนี้ ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ของกรุงเทพ และแสดงความเห็นว่าอาจเป็นฝีมือขบวนการแบ่งแยกดินแดนใน 3 จังหวัดภาคใต้ แต่ไม่เคยพบว่ามีเป้าหมายเข้าโจมตีในกรุงเทพมาก่อน อีกทั้ง จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการลอบทำร้ายของขบวนการแบ่งแยกดินแดน 3 จังหวัดภาคใต้ ก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวบีบีซียังรายงานถึงประเด็นการแก้แค้น จากกรณีที่รัฐบาลไทยส่งชาวอุยกูร์กว่า 100 คน กลับสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะแม้ชาวอุยกุร์จะมีกลุ่มขบวนการที่ใช้ความรุนแรง แต่การก่อเหตุนอกประเทศจีนถือเป็นเรื่องผิดวิสัย

ส่วนหนังสือพิมพ์เดอะเทเลกราฟ รายงานหลังส่งผู้สื่อข่าวเข้าสู่พื้นที่เกิดเหตุว่า หนังสือพิมพ์เดอะเทเลกราฟที่เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯได้รายงานกลับไปยังต้นสังกัดในอังกฤษว่า เหตุระเบิดกรุงเทพอาจมาจากการต่อสู้ทางการเมืองภายในของไทย มากกว่าจะเป็นภัยคุกคามจากต่างประเทศ อีกทั้งความเสียหายมากกว่าสงครามกลางเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สอดคล้องกับ นายจอห์น เคอร์บี้ โฆษกกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐฯ ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของไทยกำลังทำการสอบสวนหาสาเหตุ และเร็วเกินไปที่จะเชื่อมโยงว่าเป็นก่อการร้าย
 


กลับขึ้นด้านบน