โฆษก คสช.เผยการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์มีความคืบหน้าไปมาก

โฆษก คสช.เผยการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์มีความคืบหน้าไปมาก

โฆษก คสช.เผยการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์มีความคืบหน้าไปมาก

รูปข่าว : โฆษก คสช.เผยการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์มีความคืบหน้าไปมาก

 โฆษก คสช.เผยการสืบสวนคดีระเบิดราชประสงค์มีความคืบหน้าไปมาก เวลา 11.45 น. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเกี่ยวกับความคืบหน้าในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับเหตุวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ ทั้งด้านการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ และการสืบสวนคดี ซึ่งโฆษก คสช.เปิดเผยว่ามีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะการหาเบาะแสของผู้ต้องสงสัย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะจุดที่มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก พร้อมกับขอบคุณประชาชนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ยืนยันขณะนี้สถานการณ์ในภาพรวมถือว่าเรียบร้อย ประชาชนใช้ชีวิตและประกอบอาชีพได้ตามปกติ

พ.อ.วินธัย สุวารี กล่าวว่า คสช. ขอแจ้งความคืบหน้าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆ จากเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ มีรายระเอียดดังนี้   

ปัจจุบันในภาพรวม ถือว่าอยู่ในความเรียบร้อย ประชาชนสามารถใช้ชีวิตและประกอบอาชีพได้ตามปกติ รวมทั้งได้มีการแสดงออกถึงพลังน้ำใจ ความเห็นอกเห็นใจ และให้กำลังใจต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตและเจ้าหน้าที่อย่างท่วมท้น ตลอดจนมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในเชิงสร้างสรรค์ สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต หน่วยงานสำคัญที่เกี่ยวข้องได้แก่ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและติดต่อญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการจัดทำเอกสารในการขอรับเงินช่วยเหลือต่างๆ ซึ่งปัจจุบันสามารถติดต่อได้แล้ว 53 คน ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณะสุข จะให้การช่วยเหลือดูแลในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด

สำหรับเรื่องของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยยังคงตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และชุดสายตรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารที่ประจำอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ให้การรักษาความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญได้จัดกำลังเพิ่มเติม เพื่อดูแลความปลอดภัยในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน ที่มาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก เพื่อความมั่นใจและลดความวิตกกังวลให้กับนักท่องเที่ยว
การสอบสวนคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานผลว่า มีความคืบหน้าเกี่ยวกับเบาะแสของผู้ต้องสงสัยไปแล้วอย่างมาก และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนนำข้อมูลดังกล่าวมาพิจารณาพิสูจน์ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ วัตถุพยานที่รวบรวมได้จากสถานที่เกิดเหตุและพยานแวดล้อมอื่นๆ เรื่องการรักษาพยาบาลของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณะภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 ส.ค.) ออกจากโรงพยาบาลแล้วจำนวน 55 คน คงเหลือรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ 68 คน
 
พ.อ.วินธัยกล่าวทิ้งท้ายว่า คสช.ขอขอบคุณประชาชนและสื่อมวลชน โดยเฉพาะเรื่องการใช้สื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ในการตักเตือนและแนะนำ มีการแชร์ข้อมูลอย่างถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ทั้งนี้คงต้องขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ในการสร้างความเชื่อมั่น ว่าประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่มีความสุข และมีความเอื้ออาทรต่อประชาชนทุกชาติ ที่เดินทางเข้ามาประกอบกิจการหรือท่องเที่ยวในประเทศของเรา

ทั้งนี้ การแถลงการณ์ของ คสช.เกี่ยวกับเหตุระเบิดราชประสงค์ ได้มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีนด้วย


กลับขึ้นด้านบน