ทสจ.สงขลาอ้างเขื่อนกันคลื่นไม่ต้องทำอีไอเอ ยกออกได้ถ้าทำแล้วใช้ไม่ประสบผลสำเร็จ

ทสจ.สงขลาอ้างเขื่อนกันคลื่นไม่ต้องทำอีไอเอ ยกออกได้ถ้าทำแล้วใช้ไม่ประสบผลสำเร็จ

ทสจ.สงขลาอ้างเขื่อนกันคลื่นไม่ต้องทำอีไอเอ ยกออกได้ถ้าทำแล้วใช้ไม่ประสบผลสำเร็จ

รูปข่าว : ทสจ.สงขลาอ้างเขื่อนกันคลื่นไม่ต้องทำอีไอเอ ยกออกได้ถ้าทำแล้วใช้ไม่ประสบผลสำเร็จ

ทสจ.สงขลาอ้างเขื่อนกันคลื่นไม่ต้องทำอีไอเอ ยกออกได้ถ้าทำแล้วใช้ไม่ประสบผลสำเร็จ ทสจ.สงขลาระบุโครงการทำเขื่อนกั้นคลื่นกัดเซาะที่หาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่เข้าข่ายต้องทำอีไอเอ เพราะไม่ได้ก่อสร้างในทะเล และสามารถเคลื่อนย้ายได้

จากกรณีไทยพีบีเอสนำเสนอปัญหาการสร้างแนวกันคลื่นกัดเซาะชายฝั่งสมิหลา-หาดชลาทัศน์ จ.สงขลา ที่มีผู้คัดค้านว่า โครงการนี้จะใช้แท่งคอนกรีตฝังลงแนวหาด จึงเกรงว่าจะเกิดอันตราย วันนี้มีคำยืนยันจาก สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลาว่า แท่งคอนกรีตนี้ สามารถเคลื่อนย้ายออกได้ และโครงการนี้ไม่จำเป็นต้องทำอีไอเอ เพราะไม่มีการก่อสร้างในทะเล

วันนี้ (20 ส.ค.2558) นางจินตวดี พิทยเมธากูล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โครงการนี้ไม่เข้าข่ายที่ต้องทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เนื่องจากไม่ได้ก่อสร้างในทะเล สำหรับคอนกรีตที่ใช้เป็นแนวกันคลื่นนั้น สามารถเคลื่อนย้ายได้ และหากทำแล้วไม่สามารถป้องกันการกัดเซาะได้ ก็เคลื่อนย้ายออกได้

อย่างไรก็ตามเครือข่ายเยาวชนสงขลา ยืนยันที่จะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสงขลาในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ระงับโครงการนี้ไว้ก่อน โดยมองว่า โครงการนี้นอกจากจะทำลายชายหาดแล้ว ยังเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว ในกรณีที่คลื่นกัดเซาะจนทำให้แท่นคอนกรีตแตกออกจากกัน

ขณะที่วันนี้ ผู้รับเหมา ต้องหยุดดูดทรายจากหน้าหาดชลาทัศน์ ขึ้นมาถมบริเวณชายหาดตามโครงการ เนื่องจากทรายบริเวณดังกล่าวหมดลง และเตรียมที่จะขนย้ายทรายบริเวณแหลมสนอ่อน หาดสมิหลา ที่อยู่ไม่ห่างกัน มาปรับถมบริเวณหาดชลาทัศน์แทน

กดถูกใจหน้าเพจ ThaiPBSNews
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl


กลับขึ้นด้านบน