แปลงโฉมแท็กซี่อินเดีย ด้วยงานศิลปะลายผ้าจากดีไซเนอร์จิตอาสา

แปลงโฉมแท็กซี่อินเดีย ด้วยงานศิลปะลายผ้าจากดีไซเนอร์จิตอาสา

แปลงโฉมแท็กซี่อินเดีย ด้วยงานศิลปะลายผ้าจากดีไซเนอร์จิตอาสา

รูปข่าว : แปลงโฉมแท็กซี่อินเดีย ด้วยงานศิลปะลายผ้าจากดีไซเนอร์จิตอาสา

แปลงโฉมแท็กซี่อินเดีย ด้วยงานศิลปะลายผ้าจากดีไซเนอร์จิตอาสา การจะดึงดูดให้คนมาเรียกใช้รถแท็กซี่ คนขับก็ต้องดูแลสภาพรถให้สะอาดสวยงามน่าใช้บริการ แต่น่าเสียดายที่แท็กซี่หลายคันในอินเดียไม่เป็นเช่นนั้น เป็นที่มาของโปรเจ็กต์น่ารักจากกลุ่มดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ ที่ขออาสาช่วยแต่งรถให้เหล่าโชเฟอร์แท็กซี่

เหล่าคนขับแท็กซี่ก็ได้รถสวยไว้ต้อนรับผู้โดยสารให้สดชื่น ส่วนดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ก็ได้พื้นที่อวดผลงานการออกแบบพอดี งานนี้เลย วิน-วิน กันทั้งคู่ สำหรับโปรเจ็กต์ Taxi Fabric ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ที่มีรถแท็กซี่วิ่งให้บริการวันต่อวันราว 55,000 คัน แต่สภาพภายในรถจำนวนมากกลับไม่ค่อยน่าเรียกใช้บริการ ซึ่งเหล่าโชเฟอร์ก็สารภาพตามตรงว่าอยากจะเปลี่ยนผ้าคลุมเบาะให้ดูดี แต่ก็ไม่รู้จะไปหาผ้าดีๆ จากที่ไหนเพราะที่วางขายก็มีแต่ลายเดิมซ้ำกับคันอื่นไปหมด ขณะที่ กลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่เกิดไอเดีย ขอใช้พื้นที่ตรงนี้แสดงผลงาน จึงเกิดเป็นการระดมดีไซน์เนอร์ ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ มาวัดขนาดเบาะและโครงสร้างภายในรถ ก่อนเปลี่ยนเบาะให้สวยงามน่าดู โดยถือหลักให้เหมือนกับการตกแต่งแกลอรี่ผลงานโซโลของตัวเอง

จากตอนแรกที่ร่วมทำกันเองไม่กี่คัน แต่พอไปได้สวยทางกลุ่มก็เลยเปิดเป็นโปรเจกต์ขอร่วมระดมทุนซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ Kickstater จากงบก้อนแรก 8,000 ปอนด์ แต่เพราะฝีมือและความสุขของโชเฟอร์แท็กซี่ ทำให้ยอดบริจาคพุ่งสูงถึง 10,000 ปอนด์ หรือราว 560,000 บาท ซึ่งช่วยให้กลุ่ม Taxi Fabric ตกแต่งแท็กซี่ได้มากกว่า 30 คันภายในสิ้นปี 2558 นี้

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Kickstater ประกาศรับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่สนใจ ส่งผลงานเข้ามาให้ทีมพิจารณา โดยมีข้อแม้ว่าต้องสะท้อนความเป็นเมืองมุมไบที่เหล่าคนขับอาศัยอยู่ หรือถ้าใครมีทุนส่วนตัวอยากจะมาขอร่วมด้วย ก็สามารถมาร่วมใช้อุปกรณ์ตกแต่งจัดเองได้เองเช่นกัน

โปรเจ็กต์ Taxi Fabric ไม่ใช่แค่มองแล้วสดชื่นและช่วยเรียกลูกค้า แต่การตกแต่งทีสวยงามแบบนี้ก็ทำให้แท็กซี่หลายคนเล่าว่า ช่วยให้ลูกค้าที่ขึ้นมาก็มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อคนขับด้วย
 


กลับขึ้นด้านบน