เจรจาไกล่เกลี่ยโครงการป้องกันคลื่นกัดเซาะหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่ได้ข้อยุติ

เจรจาไกล่เกลี่ยโครงการป้องกันคลื่นกัดเซาะหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่ได้ข้อยุติ

เจรจาไกล่เกลี่ยโครงการป้องกันคลื่นกัดเซาะหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่ได้ข้อยุติ

รูปข่าว : เจรจาไกล่เกลี่ยโครงการป้องกันคลื่นกัดเซาะหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่ได้ข้อยุติ

เจรจาไกล่เกลี่ยโครงการป้องกันคลื่นกัดเซาะหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ไม่ได้ข้อยุติ การเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างผู้ฟ้องกับผู้ถูกฟ้องคดีกรณีการก่อสร้างโครงการป้องกันกัดเซาะชายฝั่งหาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ จ.สงขลา ยังไม่ได้ข้อยุติ เบื้องต้นศาลปกครองจังหวัดสงขลาจะนัดฟังคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินอีกครั้ง

วันนี้ (2 ก.ย.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลปกครองจังหวัดสงขลาได้นัดหมายเจรจาไกล่เกลี่ยกรณีมีผู้ฟ้องร้องผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและหน่วยงานในจังหวัด ให้ยุติการก่อสร้างโครงการแก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งหาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ในเขต อ.เมืองสงขลา โดยในช่วงเช้าผู้ฟ้องนำโดยกลุ่มสงขลาฟอร์รั่ม กลุ่มนักกฎหมายอาสา และกลุ่มประมงพื้นบ้านเก้าเส้ง และผู้ถูกฟ้องคือผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ โดยระหว่างการเจรจาไกล่เกลี่ยศาลได้ชี้ให้เห็นว่าทั้ง 2 ฝ่าย มีเจตนาดีร่วมกันคือต้องการปกป้องชายหาดจากปัญหาการกัดเซาะ แต่อาจไม่เห็นด้วยกับวิธีการ

กลุ่มผู้ฟ้องเห็นว่าวิธีการนี้จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อชายหาดชลาทัศน์และเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่มีกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน และไม่ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ขณะที่ทาง จ.สงขลา เห็นว่าวิธีการแก้ปัญหาการกัดเซาะชายหาดด้วยการนำแท่งคอนกรีตที่สามารถเคลื่อนย้ายได้มาฝังตลอดแนวชายหาดจะสามารถป้องกันคลื่นซัดทรายกลับไปยังทะเล และช่วยชะลอความเสียหายที่เกิดจากการกัดเซาะ ทำให้ศาลต้องนัดฟังคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชั่วคราวในโครงการนี้ โดยยังไม่กำหนดวันที่จะนัดฟังคำสั่ง

โครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ เป็นโครงการโดยผู้ว่าราชการจังหวัดและสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา ที่ก่อสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน และจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้


กลับขึ้นด้านบน